Ẩm thựcChuyển độngĐiểm đếnDu lịchKhám pháKinh nghiệm

Theo chân nàng thơ khám phá food tour xứ Huế

Có niềm đam mê bất tận cùng với ẩm thực, cô gái đất Cố đô đã lên danh sách loạt địa chỉ quán ăn ngon cho những tín đồ ẩm thực.

theo chan nang tho kham pha food tour xu hue - 1

Với Tiên, ẩm thực Huế luôn là nét văn hóa vô cùng độc đáo, nổi tiếng với các bạn gần xa.

Cơm hến, bún hến, bánh canh cá lóc, bánh bèo – lọc – nậm – ram ít, bún bò Huế, bánh ép… và hàng chục món ăn Huế khác được cô gái Ái Tiên lập thành danh sách cho những tín đồ ẩm thực khắp bốn phương khi đến vùng đất Cố đô.

theo chan nang tho kham pha food tour xu hue - 2

Chia sẻ với Tạp chí Du lịch TP.HCM, Tiên nói: “Ở xa xứ và sau khi lên bộ ảnh “Em và Huế”, mình mới biết rằng hóa ra nhiều bạn bè mình chưa từng về Huế, cũng như chưa biết về cảnh quan, ẩm thực nơi đây. Mình thấy khá tiếc và rất muốn lan tỏa cho bạn bè khắp năm châu đến gần hơn với ẩm thực Huế nên mới đi chụp ảnh và viết bài”.

Với Ái Tiên, ẩm thực Huế luôn là nét văn hóa vô cùng độc đáo, nổi tiếng với các bạn gần xa. Ẩm thực vùng đất này đa dạng, có hương vị riêng gây thương nhớ với dân xa xứ như cô nàng.

Nhắc đến Huế, món ăn nào cũng làm ít ít. Tô cơm hến, tô bánh canh nhỏ xíu, kiểu ăn thanh cảnh nên giá rẻ, nhờ vậy đi quanh ăn được nhiều món.

Ở TP.HCM, khi đi trên đường, chỉ cần thấy bảng hiệu quán ăn có chữ “Huế”, chị sẽ vào ăn thử như muốn tìm chút hương vị quê nhà. Hằng năm, chị thường bay ra Huế vài lần để thăm gia đình và “thăm” cả ẩm thực xứ Huế.

“Mình thích rất nhiều món Huế như cơm hến, bánh canh cá lóc, bánh bèo – nậm – lọc… Vì đó là những món chỉ Huế mới có, dù rất thèm nhưng không thể tìm được hương vị đó ở nơi nào khác”, Ái Tiên chia sẻ.

Cơm hến, bún hến

theo chan nang tho kham pha food tour xu hue - 3

Đây là món nghiện nhất của Tiên khi ở Huế. Hồi bé, người con xứ Huế này đã từng vì món ăn này mà không chịu đi nước ngoài, chỉ vì không có cơm hến.

Cơm hến là món đặc sản Huế từ xa xưa đến nay, sau có thêm bún hến, mì hến. Nguyên liệu chủ yếu gồm hến xào, chén dầu đậu phộng, khế chua, rau thơm, bạc hà (dọc mùng), bắp chuối thái chỉ, nước mắm, hồ tiêu, hành phi, muối mè, tóp mỡ, da heo phơi khô chiên phồng, mắm ruốc sống, ớt bột tao dầu, nước hến. Chỉ từng ấy nhưng hoà quyện tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng, có thể ăn cơm hến cả tuần không chán.

Giá: từ 10.000 đồng/tô.

Địa chỉ:

Cơm Hến Bé Liêm – 64 Nguyễn Công Trứ, Huế.

Cơm Hến Dì Cúc – 10 Duy Tân, Huế.

Cơm Hến Cồn Hến

Bánh canh cá lóc

theo chan nang tho kham pha food tour xu hue - 4

Bánh canh cá lóc Huế có một hương vị khác biệt. Đó là bột gạo được nhào và xắt ống bằng tay, cá được rim thấm đậm đà, nước dùng ngọt thơm ngon, không tanh chút nào, còn có thêm nhiều món kèm theo như chả Huế, nem Huế, tóp mỡ, trứng rim…

Giá: từ 15.000 đồng/tô

Địa chỉ:

Buổi ngày có các quán bánh canh cá lóc Thuỷ Dương trên đường Nguyễn Tất Thành.

Buổi chiều tối có quán Hằng – 24 Trần Phú, Sen Xù – 2 Hải Triều.

Bánh Khoái – Nem Lụi

theo chan nang tho kham pha food tour xu hue - 5

Bánh khoái là món bánh chiên đặc biệt của xứ Huế. Cách thực hiện khá giống với món bánh xèo Nam bộ nhưng dạng bánh lại khác nhau hoàn toàn. Bánh khoái có hình tròn theo dạng khuôn đổ, bánh được làm từ thành phần chính là bột gạo, có nhân thịt, tôm, giá, trứng ở trên. Bánh thường được ăn kèm với rau sống và nước chấm.

Nem lụi khá phổ biến, nhưng ở Huế có hương vị riêng khác với những nơi khác, ăn một lần là nhớ mãi. Nguyên liệu chế biến món nem lụi khá đơn giản từ thịt heo giã nhuyễn, bì thái mỏng như miến, mỡ heo thái hạt lựu, rất đem ướp cùng muối, tiêu, đường thính… Theo phương ngữ Huế, hành động xiên nem vào đũa tre được gọi là lụi, chính vì vậy mà món ăn này được gọi là nem lụi.

Nước chấm là linh hồn của món ăn nên được làm khá cầu kì gồm đậu phộng xay nhuyễn, cho thêm nước mắm, gan heo, thịt heo băm nhuyễn rồi đun trên bếp cho đến khi sền sệt lại như tương.

Giá: 30.000 đồng/dĩa

Địa chỉ: Hạnh – 11 Phó Đức Chính, Huế.

Bánh bèo – nậm – lọc – ram ít

theo chan nang tho kham pha food tour xu hue - 6

Bánh lọc, bánh ram ít, bánh nậm, bánh bèo Huế đều là những món bánh làm nên màu sắc ẩm thực đặc trưng của xứ Huế. Dĩ nhiên cũng là những món gây thương nhớ cho những người con xa xứ. Ở TP.HCM, Tiên đi tìm ăn cũng nhiều nhưng vị chỉ dừng ở mức ổn cho đỡ thèm, về Huế là phải ăn cho đã.

Giá: Từ 20.000 đồng.

Địa chỉ:

Hạnh – 11 Phó Đức Chính.Quán Chi – 52 Lê Viết Lượng, Huế.

Quán Như Ý – 179 Xuân 68, Huế (Quán này chỉ bán bánh bèo, ăn rất ngon).

Cơm Niêu Huế

theo chan nang tho kham pha food tour xu hue - 7

Cơm Niêu Huế hay là mâm cơm Huế, có những món ăn gia đình đơn giản như tôm thịt rim, cá kho tộ, thịt luộc dưa giá chấm tôm chua, mắm cà, thịt ruốc kho sả, canh chua…

Nếu muốn ăn cơm đậm chất gia đình, ở đất cố đô cũng luôn sẵn những quán cơm chuẩn Huế siêu ngon. Đặc biệt là quán Chạn – thức ăn ngon chuẩn vị, không gian thoáng rộng, bày trì rất đẹp mắt, cảm giác ngồi ăn được hưởng không khí Huế xưa.

Giá: theo món, theo mùa.

Địa chỉ: Chạn – 1 Nguyễn Thái Học.

Bún thịt nướng, bánh ướt thịt nướng

theo chan nang tho kham pha food tour xu hue - 8

Món ăn này gây thương nhớ cho khách phương xa. Món ăn gồm thịt nướng thơm phức, bún hoặc bánh ướt cuốn sẵn, đồ chua, đậu phộng, nước mắm hoặc nước lèo. Hương vị mộc mạc đơn giản nhưng quá đỗi đậm đà, mê hoặc.

Giá: Từ 15.000 đồng/tô.

Địa chỉ:

Bún thịt nướng Huyền Anh, 50 Kim Long, Huế.

Các quán gánh vỉa hè.

Bún Bò Huế

theo chan nang tho kham pha food tour xu hue - 9

Bún bò Huế có những gì? Một tô bún bò chuẩn vị Huế gồm sợi bún, thịt bò, tiết heo, chả cua, xương heo, giò heo và nước dùng. Nguyên liệu làm bún là bột gạo pha với bột lọc theo tỷ lệ chuẩn để sợi bún có độ dai vừa phải. Thịt bò được chọn là phần bắp chân trước, nạm bò hoặc bắp hoa màu đỏ tươi, mỡ bò màu vàng nhạt. Chả cua màu vàng cam bắt mắt được làm từ gạch và thịt cua xay nhuyễn với vị béo, bùi tự nhiên.

“Linh hồn” của món bún bò xứ Huế chính là nước dùng được ninh từ xương ống bò nên có vị ngọt đậm đà. Ngoài ra, người ta còn thêm vào nước dùng chút mắm ruốc và sả để dậy mùi thơm nồng hấp dẫn.

Giá: từ 25.000 đồng/tô.

Địa chỉ:

Bún bò Huế O Cương Chú Điệp – 81 Nguyễn Sinh Cung, Huế hoặc 6 Trần Thúc Nhẫn, Huế.

Bún bò ông Vọng – 5 Nguyễn Du, Huế (mở từ 15h-18h).

Bún bò bà Nga – 68 Lê Thánh Tôn, Huế (mở từ 18h tối – 2h sáng).

Bánh canh bò trứng

Đây là quán bánh canh kỉ niệm thời học đại học của Ái Tiên. Giữa giờ nghỉ tiết, cả nhóm lại kéo nhau ra đây ăn sáng, ăn rất ngon. Quán chỉ bán từ sáng đến trưa là hết, ngày nào đông khách khoảng 10h là hết.

“Bánh canh bột gạo xắt ống bằng tay, nước bò đậm đà và trứng xổ. Sau này, có nhiều quán nhái theo nhưng mình ăn thấy không bằng, chỉ có quán gốc là đúng vị, vị đặc biệt mà chỉ riêng Huế mới có”, Tiên nói.

Giá: 15.000 đồng/tô.

Địa chỉ: Kiệt 85 An Dương Vương, Huế.

Bánh canh mụ Đợi

theo chan nang tho kham pha food tour xu hue - 10

Quán bánh canh bà Đợi là thương hiệu bán bánh canh trứ danh nức tiếng ở Cố đô Huế hơn 30 năm. Dân Huế thường gọi miệng là bánh canh mụ Đợi.

“Lần đầu ăn bánh canh mụ Đợi, mình khá ngỡ ngàng và nghĩ chẳng có gì đặc biệt vì tô bánh canh không có gì bắt mắt, chỉ có bột bánh canh, vài miếng chả quế, mấy con tôm và được đổ ngập nước trong veo, không màu mè. Rồi mình sẽ tự nêm nếm thêm muối ớt, hành lá cho vừa vị.

Thế mà nghiện, nước bánh canh đậm đà, chả có hương vị riêng, tôm rất tươi ngon, sợi bánh canh đặc biệt chưa có quán nào có, dai dai sệt sệt. Đặc biệt, ớt tương ngon, nêm vào ăn ngon, cũng nhờ có món bánh canh này mà mình biết ăn hành lá, hương vị hấp dẫn vô cùng”, Ái Tiên chia sẻ.

Giá: 20.000 đồng/tô.

Địa chỉ:

1 Dương Văn An, Huế.

9 đường Nguyễn Trãi, Huế.

34 đường Ngô Gia Tự, Huế.

Bánh ép Huế

theo chan nang tho kham pha food tour xu hue - 11

Đây là món ăn có trên mọi nẻo đường của Huế, món ăn vặt vừa ngon vừa rẻ. Bánh ép thực chất là món bánh lọc cải tiến, không cầu kì trong cách chế biến.

Bánh được ép chín giữa hai miếng gang trên lò than hồng. Lần lượt bỏ bột lọc vào ép mỏng, rồi cho nhân vào ép thêm lần nữa. Bánh được ép dẻo hay giòn tuỳ bạn yêu cầu. Trong lúc đợi bánh, mình có thể tự pha nước mắm, điều chỉnh lượng cay phù hợp. Bánh được cuốn ăn kèm với chua ngọt, rau răm, dưa leo… Vị dai của bột lọc, vị béo của nhân cùng sự tươi mát của rau, của dưa ăn hoài không ngán.

Ngoài ra, bánh ép còn có phiên bản “bánh ép khô” để mua về nhà ăn, để được lâu.

Địa chỉ: Bánh ép dì Mai, Bánh ép Thuận An, bánh ép Gia Di, quán bánh Ép Trang – 3 Lê Viết Lượng, Huế…

Bánh canh Nam Phổ

theo chan nang tho kham pha food tour xu hue - 12

Đây là món ăn đường phố gia truyền lâu năm của Huế, trước được bán gánh, ăn siêu ngon. Bánh canh có sợi rất đặc biệt, dẻo mềm sánh quyện tôm, cua chả, thịt ba chỉ. Linh hồn của món bánh canh Nam Phổ là nước dùng từ nước luộc tôm, cua cho ra vị ngọt tự nhiên nhất. Trong khi ăn thì chan thêm miếng nước mắm ruốc và ớt trái xanh.

Giá: 15.000 đồng/tô.

Địa chỉ: 54 Nguyễn Công Trứ.

Bún mắm nêm

theo chan nang tho kham pha food tour xu hue - 13

Đây là món ăn đặc sản chỉ có tại đất Huế. Kết hợp giữa hương vị thanh mát của rau mùi, rau húng bạc hà, hoa chuối, rau muốn chẻ, cà rốt, đu đủ xanh, giá đỗ cùng vị giòn sần sật của tai heo, thịt đầu heo, nem chả Huế, hương thơm phưng phức của hành phi. Cho nước mắm nêm lên tô bún rồi trộn đều, hương vị đậm đà nguyên chất của nước mắm nêm hòa quyện cùng vị thuần khiết của nguyên liệu trong tô bún, thêm miếng ớt cay cay.

Giá: 20.000 đồng/tô

Địa chỉ:

Bún mắm nêm O Bê – 1 Phan Đăng Lưu, Huế.

Bún mắm nêm Mệ Thẻo – 64 Bà Triệu, Huế.

Bún mắm nêm 130 Trần Phú, Huế.

Bánh lọc trần

Đây là món mà mỗi lần về Huế, cô gái phải ăn ngay vì quá ngon và gần nhà. Bánh lọc Huế được chia làm 2 loại: Bánh lọc gói và bánh lọc trần. Có hai nhân tuỳ mình chọn là nhân tôm và nhân đậu. Bánh ở đây rất ngon, bột mềm trong veo, nhân thấm thía, đặc biệt có hành phi và tóp mỡ ngon thơm nứt mũi, nước mắm và ớt đều ngon.

Giá: 10.000 đồng/dĩa

Địa chỉ: Bánh lọc bà Mợ – 63 Duy Tân, Huế.

Bánh canh cua bột gạo

theo chan nang tho kham pha food tour xu hue - 14

Đây là món ăn sáng tuổi thơ của Tiên. Ngày trước, mỗi buổi sáng, mẹ cô nàng thường mua bánh canh gạo này ăn, rất ngon và rẻ. Ngày đó, ăn các gánh bán với giá 5.000 đồng/tô có đủ topping chả cua, huyết, trứng cút. Bánh canh này đặc biệt ở miếng chả cua và nước dùng, thấm tháp vị cua ngon, kết hợp cùng nhiều topping như huyết, trứng, tóp mỡ, nem chả Huế.

Giá: 15.000 đồng/tô.

Địa chỉ: Bánh canh O Bướm – 1 Trịnh Công Sơn, Huế.

Bánh canh Hàn Thuyên

theo chan nang tho kham pha food tour xu hue - 15

Đây cũng là một trong những món bánh canh lâu đời của Huế. Ngày trước được gọi là bánh canh Đèn Dầu vì có từ thời chong đèn ngồi ăn.

Bánh canh Hàn Thuyên có đủ loại bột như bột mì, bột lọc, nui… và cực kì nhiều topping như chả cá, da heo, huyết, xương heo, giò heo, huyết, trứng. Nước dùng ngon ngọt đậm đà.

Giá: từ 15.000 đồng/tô.

Địa chỉ: đường Hàn Thuyên.

Chè Huế

Huế có rất nhiều loại chè khác nhau, loại nào cũng đầy ắp hương vị thơm ngon riêng và rất hấp dẫn.

Về chè đậu, có đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu ván, đậu quyên, đậu ngự… Riêng đậu xanh đã có đến mấy loại như chè đậu xanh hột, chè đậu xanh đánh, chè bông cau… chưa kể còn có các kiểu kết hợp khác.

Với các loại củ có tinh bột, có chè bột lọc bọc dừa, chè bột lọc bọc thịt quay, chè khoai tía với màu tím thơ mộng, chè môn sáp vàng vừa bở vừa thơm…

Nếu tính về trạng thái, chè cũng có 2 loại gồm chè nước và chè đặc. Chè nước là những loại chè không bỏ thêm bột vào đó, có dạng nước như chè đậu xanh hột, chè hạt sen, chè đậu đỏ…Chè đặc là chè khi nấu người ta thêm một ít bột vào để cho chè có độ dẻo, độ sánh.

Ngoài ra, Huế còn nổi tiếng với các loại chè như chè bắp, chè hạt sen, chè cung đình, chè lục tàu xá… Mỗi loại chè là một hương vị riêng tạo nên sự đa dạng trong ẩm thực của mảnh đất cố đô.

Giá: từ 10.000 đồng.

Địa chỉ:

Chè mợ Tôn Đích Gia Truyền – 20 Đinh Tiên Hoàng.

Chè Hẻm – 1 kiệt 29 Hùng Vương.

Xôi gà bóp

“Ở Sài Gòn, tìm mòn mỏi cũng không có món gà bóp này. Chỉ có kiểu gỏi gà chua ngọt hoặc gà luộc xé. Do thèm quá nên mình thường tự làm ăn tại nhà, chứ về Huế thì không thiếu”, chị Tiên kể.

Gà bóp kiểu Huế gồm thịt gà kiến xé, rau răm, hành tây, ớt trái, hành phi được trộn đều kèm muối, chanh vừa vị.

Giá: 20.000 đồng/dĩa.

Địa chỉ:

Xôi gà chợ Bến Ngự.

Xôi gà mụ Bé – 15 Dương Văn An.

Bánh mì Huế

Bánh Mì Huế có gì đặc biệt hơn so với bánh mì nhưng nơi khác? Bánh mì Huế nhỏ nhỏ xinh xinh có hương vị đặc trưng riêng, nhất là ở nước chan đậm đà, vị cay nồng của ớt, có nhiều loại nhân như chả quế, thịt xíu, pate, bánh lọc, trứng ốp la, thịt quay, thịt nướng… đặc biệt gia vị không thể thiếu đó là ớt xào khô nguyên chất.

Giá: từ 10.000 đồng/ổ.

Địa chỉ: Bánh mì Trường Tiền O Tho – 14 Trần Cao Vân, Huế.

Ốc hút – Hến xào

theo chan nang tho kham pha food tour xu hue - 16

“Món Ốc ở Sài Gòn không thiếu, nhưng Ốc hút giống Huế tìm mòn mắt không thấy. Đặc sản Ốc Huế có hai loại gồm Ốc bươu và Ốc hút. Mình thường gọi ốc to, ốc nhỏ. Ốc được ăn kèm với nước chấm ớt tỏi gừng, đĩa rau sống, vài lát dưa luộc, chuối xanh. Ốc giòn cay thấm tháp, chấm miếng nước mắm thơm thơm, nồng mùi gừng xả, mằn mặn, cay cay, ngon xé lưỡi”, Tiên cảm nhận.

Giá: từ 15.000 đồng/dĩa.

Địa chỉ:

Ốc Triều Thuỷ – Làng Triều Thuỷ, Huế.

Ốc Minh Nghĩa – 253 Phan Bội Châu, Huế.

Cafe Muối

theo chan nang tho kham pha food tour xu hue - 17

Cafe Muối là món cafe đặc biệt chỉ Huế mới có. Nay có thêm món Dâu tây lắc sữa kem Muối cũng ngon đặc biệt không kém cũng chỉ Huế mới có được làm cho những bạn thích cafe Muối nhưng không uống được cafe.

Giá: Từ 14.000 đồng.

Địa chỉ: Owllight – số 1 kiệt 63 Duy Tân, Huế.

Quán xinh xắn, có gu có chất riêng, chụp sống ảo đẹp, nước uống chất lượng, rất ngon, giá rẻ, đặc biệt menu không cố định mà luôn ra nhiều món nước mới theo mùa.

Nếu bạn đến đây khi bạn đang buồn, vui, đau ốm và không biết uống gì, chỉ cần yêu cầu sẽ nhận được một món nước được làm phù hợp và chỉ dành riêng cho bạn, đến đây cảm giác không phải là khách hàng mà được quan tâm như người bạn.

Kem Flan siêu to khổng lồ

theo chan nang tho kham pha food tour xu hue - 18

Kem Flan chất lượng, béo béo bùi bùi ngọt ngọt mềm mềm.

Giá: 5.000 đồng/hộp nhỏ.

Địa chỉ: Cô Mai Hương, 35A kiệt 135 Đặng Văn Ngữ.

“Mình lan tỏa những giá trị của ẩm thực Huế để du khách khi đến du lịch Huế sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Bởi, có trường hợp các bạn đến Huế không có kinh nghiệm, không biết những quán ăn ngon rẻ, khi tra trên mạng lại ra những quán thường đắt lại không ngon….”, Ái Tiên chia sẻ.

Hải Vân (Theo Tạp chí Du lịch TP HCM)

Link chi tiết: https://tcdulichtphcm.vn/am-thuc-viet-nam/theo-chan-nang-tho-kham-pha-food-tour-xu-hue-c18a41465.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button