Ẩm thựcCẩm nang du lịchĐiểm đếnDu lịch

Thịt heo đen bản địa Bát Xát, muốn ăn phải chờ

Huyện Bát Xát, Lào Cai từ lâu đã nổi tiếng với giống heo đen bản địa cho thịt thơm ngon, cũng vì thế mà sản lượng không đáp ứng đủ nhu cầu ngày càng cao của thị trường trong và ngoài tỉnh.

Thịt heo đen bản địa Bát Xát, muốn ăn phải chờ - 1

Thịt heo được chế biến thành nhiều món thơm ngon. Ảnh: COI

Sản phẩm thịt heo đen bản địa Bát Xát được nuôi theo phương pháp truyền thống, không sử dụng chất tăng trọng nên thịt chắc, thơm ngon, đươc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Bát Xát liên kết với các hộ dân trong vùng để sản xuất và tiêu thụ, sản phẩm được giết mổ theo quy trình đảm bảo vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm.

Thịt heo cắp nách được tuyển chọn thơm ngon, ướp gia vị rồi nướng chín vàng ươm, thơm nức. Ngoài ra, heo cắp nách còn được chế biến thành các món luộc, hấp, xào lăn, rựa mận (nhựa mận)…. cùng nước chấm từ lá Nhội ngon tuyệt.

Nhiều lúc thịt heo không đủ cung cấp, thực khách muốn ăn phải đặt trước, hoặc phải chờ rất lâu mới có.

Để phát triển đàn heo đen bản địa theo định hướng trở thành sản phẩm hàng hóa đặc sản chủ lực, huyện đã có nhiều chính sách hỗ trợ người dân. Theo đó, mỗi hộ được vay tối đa 200 triệu đồng để phát triển chăn nuôi heo đen bản địa quy mô trang trại; hỗ trợ một phần lãi suất vay ngân hàng cho các hộ tham gia dự án.

Với chính sách ưu đãi trên, từ năm 2021 đến nay, có gần 100 hộ tham gia dự án, nâng số lượng heo đen bản địa lên hơn 25.000 con, chiếm khoảng 75% tổng đàn heo toàn huyện.

Thịt heo đen bản địa Bát Xát, muốn ăn phải chờ - 2

Huyện Bát Xát có nhiều giải pháp phát triển đàn heo đen bản địa. Ảnh: BLC

Hiện nay, việc tiêu thụ heo hơi khá thuận lợi, giá bán cao. Heo hơi loại từ 60 kg trở lên có giá bán hơn 80.000 đồng/kg; heo cắp nách hơn 100.000 đồng/kg; heo giống 1,2 – 1,8 triệu đồng/con có trọng lượng khoảng 10 kg.

Huyện Bát Xát đang đẩy mạnh tái đàn và phát triển đàn heo đen bản địa tại các xã vùng cao, hướng tới mục tiêu đến năm 2025 nâng tổng đàn heo đen lên 28.000 con, cung ứng ra thị trường khoảng 2.300 tấn heo đen thương phẩm.

Kỳ Phong (Theo Tạp chí Du lịch TP HCM) 

Link chi tiết: https://tcdulichtphcm.vn/an-gi/thit-heo-den-ban-dia-bat-xat-muon-an-phai-cho-c12a40006.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button