Cẩm nang du lịchĐiểm đếnDu lịch

5 địa điểm tâm linh nhất định phải ghé khi đến Rạch Giá

Du khách sẽ được bình tịnh trong những không gian lặng yên, gội rửa tâm hồn tại những điểm đến tâm linh giàu lịch sử.

Rạch Giá, thành phố biển tân thời, cái nôi đời thổn thức và là trung tâm văn hóa của tỉnh Kiên Giang. Người ta nói về Rạch Giá rất nhiều, về biển, về nắng chiều, về nhịp sống bộn bề của bà con nơi đây.

Nhưng có lẽ tồn tại bình yên giữa cuộc sống hối hả của thành phố mới đang ngày một thay da đổi thịt, lắm lúc người ta cần những khắc khoảnh bình yên, và khi ấy chính là lúc tìm đến những địa điểm tâm linh vẫn luôn nằm bình lặng ở đó chứng kiến sự xoay vần của thời đại.

Chùa Bà Thiên Hậu Hải Nam

Một trong những điều đặt biệt khi nhắc đến Kiên Giang chính là ngay từ buổi đầu lịch sử khai hoang mở cõi đã có sự xuất hiện của người Hoa.

Tại Rạch Giá, người Hoa tập trung tại những khu chợ sầm uất nhất, huyên náo nhất. Ở đâu có người Hoa chắc chắc sẽ có sự hiện diện của hội quán hay miếu Bà Thiên Hậu, là điểm tựa tâm linh, là nơi nương dựa khi gặp khó khăn.

5 địa điểm tâm linh nhất định phải ghé khi đến Rạch Giá - 1

Một góc nhỏ chùa Bà Thiên Hậu Hải Nam. Ảnh: Duệ Uyên.

Trong nhiều ngôi miếu Thiên Hậu Thánh Mẫu tại Rạch Giá thì có lẽ Miếu Bà Hải Nam hay Quỳnh Châu Hội Quán là có cơ ngơi bề thế nhất, tọa lạc trên đường Thành Thái, phường Thanh Vân.

Với nét kiến trúc đặc trưng của người Hoa gốc Hải Nam, khuôn viên miếu rộng rãi tạo nên một nghi thế oai nghiêm nhưng lại không kém phần bình yên cho ngôi miếu. Bên trong khuôn viên còn có nhiều cây xanh phủ bóng, che mát giàn mái ngói âm dương vững chãi, khiến cho không khí bên trong miếu vô cùng mát mẻ.

Thông thường miếu Bà Thiên Hậu Hải Nam có rất ít khách thăm viếng lui tới chỉ trừ những dịp vía lớn trong năm, nên ngày thường du khách mỗi khi đặt chân đến đây sẽ có cảm giác thời gian dường như trôi chậm lại. Nhịp sống vội vã hằng ngày dừng chân, nhường bước cho phút giây lắng đọng.

Đình Thần Nguyễn Trung Trực

Chắc hẳn khi nhắc đến Kiên Giang, không thể không nhớ đến một vị anh hùng dân tộc đã làm quân thù khiếp đảm trên con sông Vàm Cỏ, người được nhân dân Kiên Giang tôn xưng thành một vị nhân thần, là thành hoàng bảo hộ cho vùng đất biển phía Tây Nam trù phú: Nguyễn Trung Trực.

Bên cạnh những câu chuyện lịch sử gắn liền với chiến công lừng lẫy của Nguyễn Trung Trực, tinh thần khảng khái không chịu khuất phục trước kẻ thù,… còn có tồn tại vô số giai thoại bí ẩn về sự linh thiêng của ông đối với người dân tứ xứ được truyền tai nhau qua nhiều thế hệ.

5 địa điểm tâm linh nhất định phải ghé khi đến Rạch Giá - 2

Một sáng tinh sương tại Đình Thần Nguyễn Trung Trực. Ảnh: Truyền Hình Đồng Tháp.

Đối với niềm tin dân gian của người dân Kiên Giang, Nguyễn Trung Trực chính là vị thần bảo hộ cho sự bình yên của vùng đất này trước dịch bệnh, thiên tai. Hằng năm Lễ giỗ Nguyễn Trung Trực diễn ra rất long trọng, khách hành hương tứ xứ đổ về nô nức, đây cũng là một trong những ngày lễ hội rộn ràng nhất trong năm của tỉnh, đến độ người ta nói rằng “nếu một năm mà không đi giỗ ông Nguyễn là thấy chưa trọn một năm”.

Đình ông Nguyễn tọa lạc ở phía tây thành phố Rạch Giá, ngôi đình này là nơi thờ ông từ sớm nhất và có quy mô lớn nhất trong số 9 ngôi đền thờ phụng trong toàn tỉnh Kiên Giang. Với lối kiến trúc và gam màu trang trí rất đặc sắc khó tìm thấy ở nơi khác, ngôi đình là không gian văn hóa đặc trưng của người dân Kiên Giang, đồng thời là nơi tín thác của biết bao nhiêu trái tim mỗi khi gặp ba đào sóng dữ giữa bể đời. Một địa điểm đặc sắc như vậy chắn hẳn không khiến du khách thất vọng khi dừng chân ghé nơi đây.

Chùa Sắc Tứ Tam Bảo

Chùa Sắc Tứ Tam Bảo hay còn gọi là chùa ông Đồng là một trong số những ngôi chùa tiêu biểu của đất biển Kiên Giang nói chung và thành phố Rạch Giá nói riêng, là công trình nghệ thuật Phật giáo đặc sắc gắn liền với nhiều biến cố lịch sử, là trạm liên lạc của Xứ ủy Nam Kỳ trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.

Ban đầu ngôi chùa chỉ là một chòi lá được dựng lên đơn sơ do bà Dương Thị Oán phát tâm đứng ra đảm trách, rồi kể từ đó qua nhiều đời trụ trì mà ngôi chùa đã ngày một được hoàn thiện hơn và trở nên khang trang như hiện nay sau nhiều lần trùng tu. Lối kiến trúc về cơ bản từ lần trùng tu thứ nhất của Hòa thượng Trí Thiền từ năm 1907 đến hiện tại vẫn còn được giữ nguyên.

Tích truyện kể rằng trong thời kỳ chiến tranh với quân Tây Sơn, Nguyễn Ánh có giai đoạn đã từng ghé nơi đây lánh nạn, sau khi bình định yên ổn bờ cõi, ông đặc biệt ban sắc tứ để tỏ lòng tri ân nơi từng hộ trì mình một thời nương náu, cái tên Sắc Tứ Tam Bảo Tự cũng từ đó mà ra đời.

5 địa điểm tâm linh nhất định phải ghé khi đến Rạch Giá - 3

Chùa Sắc Tứ Tam Bảo với lối kiến trúc độc đáo. Ảnh: Mekong Delta Explorer.

Trải qua muôn vàn thăng trầm bể dâu biến chuyển của thời đại, ngôi chùa này vẫn kiên vững với vai trò là cái nôi của Phật giáo tỉnh Kiên Giang. Kiến trúc của chùa sau nhiều là trùng tu cũng trở nên đặc sắc hơn và nhuốm màu cổ kính của những thời kỳ đã qua.

Đây đồng thời cũng là nơi cấp phát thuốc Nam miễn phí cho những ai đau yếu. Khuôn viên chùa thanh tịnh, mùi hoa cỏ mát lành hòa cùng tiếng xào xạc của cội bồ đề già, hương sen thanh tao nơi hồ sen đặt tôn tượng Đức mẹ Quan Âm Nam Hải,…

Thiên nhiên và không gian trang nghiêm đưa du khách bốn phương “rời khỏi bờ mê về bờ giác”, rũ bỏ ưu tư phiền lòng và tâm hồn được gột rữa thanh tịnh, nghiêm trang.

Chùa Ratanaransĩ (Chùa Khmer Láng Cát)

Tọa lạc trên đường Ngô Quyền, Chùa Ratanaransĩ hay còn có tên gọi là Chùa Láng Cát là trung tâm văn hóa – tâm linh nổi tiếng của bà con người Khmer trong và ngoài thành phố Rạch Giá.

Ban đầu ngôi Chùa cổ này có tên là Angkor Chum, khởi công xây dựng vào năm 1412, ngôi chùa hơn 600 tuổi trải qua mấy mươi đời trụ trì với vô vàn thăng trầm của thời đại, hiện đã trở thành một điểm đến tham quan không thể bỏ lỡ đối với những ai mến yêu nền văn hóa Khmer Nam Bộ đặc sắc.

5 địa điểm tâm linh nhất định phải ghé khi đến Rạch Giá - 4

Lễ mừng tại Chùa Ratanaransĩ nhân ngày công bố quyết định quyết định bổ nhiệm trụ trì mới.

Không gian bên trong ngôi chùa được bao phủ bởi hàng chục cây cổ thụ xanh mát, kiến trúc của ngôi chùa nhìn chung mang đậm dấu ấn của nền văn hóa kiến trúc đền tháp Phật giáo Theravāda, trên bệ thờ Phật trong ngôi chánh điện trang nghiêm có thờ kính một viên Xá lợi Phật được thỉnh về từ đất thiêng Ấn Độ vào năm 1957 bởi Hòa thượng Hộ Tông.

Nhà thờ Công giáo Rạch Giá

Tọa lạc bên cạnh một con sông nhỏ chảy ngang qua thành phố, Giáo xứ Rạch Giá sở hữu một vị trí đắc địa đầy vẻ nên thơ.

Năm 1882, nơi đây vốn chỉ là một họ đạo bé nhỏ được Linh mục Blodet dẫn dắt. Trải qua 140 năm hình thành và phát triển, Giáo xứ Rạch Giá đã trở thành một trong những biểu tượng tiêu biểu của thành phố này với lối kiến trúc phương Tây đặc trưng.

5 địa điểm tâm linh nhất định phải ghé khi đến Rạch Giá - 5

Giáo xứ Rạch Giá. Ảnh: Truyền thông Giáo xứ Rạch Giá.

Nhìn từ xa, có thể dễ dàng nhận ra nhà thờ với tông màu đỏ của sắc gạch nung chủ đạo nổi bật lên giữa khu dân cư. Khuôn viên nhà thờ thoáng mát với nhiều hạng mục được xây dựng thêm lên sau mỗi thời kỳ, nhằm đáp ứng nhu cầu cho bà con theo đạo tại đây.

Bên trong nhà thờ là kiểu kiến trúc mái vòm đặc trưng dùng để khuyếch đại âm thanh, tạo nên không gian bề thế uy nghi và rất mực trang nghiêm. Giáo xứ đã trở thành địa điểm được nhiều bạn trẻ check-in, chụp ảnh kỷ yếu. Lối kiến trúc phương Tây của giáo đường rất phù hợp cho việc chụp ảnh cưới của những cặp đôi.

Đến với giáo xứ Rạch Giá một chiều thong thả, nhìn dòng nước lững lờ trôi cùng những bóng người chầm chậm rảo bước đi xem lễ, du khách sẽ có dịp được lắng lòng. Trước thời khắc bình yên đó, bạn sẽ bỏ quên những mệt nhọc, hòa trong tiếng chuông ngân và tiếng kinh cầu, tâm hồn thoáng chốc an bình hơn.

Duệ Uyên (Theo Tạp chí Du lịch TP HCM) 

Link chi tiết: https://tcdulichtphcm.vn/diem-den/5-dia-diem-tam-linh-nhat-dinh-phai-ghe-khi-den-rach-gia-c23a39681.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button