Cẩm nang du lịchĐiểm đếnDu lịch

Tour lặn biển xem những con vật phát sáng

Lặn xuống biển, du khách giật mình thích thú khi thấy cá phát sáng với các hoa văn màu xanh lá cây, san hô lắc lư đủ màu sắc và những chú cá ngựa óng ánh.

Tour lặn biển xem những con vật phát sáng - 1

Một con cá, trong số 200 loài động vật biển có khả năng phát huỳnh quang sinh học, phát sáng màu xanh lá cây gần bờ biển California. Những trải nghiệm lặn siêu thực như thế này giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn và bảo vệ sinh vật biển, và khách du lịch giờ đây cũng có thể tham gia

Hiện nay trên thế giới có nhiều tour du lịch phục vụ những người đam mê thiên nhiên, thích trải nghiệm sự phát quang sinh học, trong đó có các chuyến đi chèo thuyền trên mặt biển phát sáng, hoặc lễ hội dành cho những con đom đóm lấp lánh,… Tuy nhiên, những hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này chưa phải là màn trình diễn ánh sáng mê hoặc duy nhất của vương quốc động vật.

Một số du khách đang thích thú với tour khám phá thế giới huỳnh quang sinh học của đại dương, ở đó có cá phát sáng với các hoa văn màu xanh lá cây, san hô lắc lư trong đủ màu sắc và những chú cá ngựa óng ánh.

Sự phát quang sinh học của sinh vật đại dương cũng chỉ được các nhà khoa học bắt đầu tìm hiểu gần đây. Các nhà khoa học đã theo dõi hiện tượng này trong vòng 10 năm qua, nhà sinh vật biển và nhà thám hiểm địa lý quốc gia David Gruber cho biết, ông đã tìm ra một số đột phá về chủ đề này, bao gồm một nghiên cứu năm 2019 tìm thấy cách động vật tạo ra những hiệu ứng phát sáng bằng các phân tử mà trước đây khoa học chưa biết đến.

Ông đã thực hiện một nghiên cứu năm 2014 chứng minh sự phát quang sinh học phổ biến trên hơn 200 loài cá. Nghiên cứu của ông cũng chỉ ra rằng một số loài cá mập và thậm chí cả các loài bò sát, bao gồm cả rùa biển, thể hiện khả năng phát sáng trong bóng tối — Một phát hiện mang tính cách mạng, được vinh danh là một trong 20 khám phá hàng đầu của National Geographic những năm 2010 .

Tour lặn biển xem những con vật phát sáng - 2

Nếu không có bộ lọc màu vàng để chặn ánh sáng xanh, con người sẽ không thể nhìn thấy màu của loài san hô Biển Đỏ này

Theo Gruber, các chuyến lặn biển ban đêm với đèn chiếu sáng thích hợp, khiến ngay cả những rạn san hô và điểm lặn quen thuộc nhất cũng trông như mới.

Theo Eric Albinsson của Hiệp hội Hướng dẫn viên lặn chuyên nghiệp (PADI), lặn xem vật phát sáng huỳnh quang sinh học có thể giống như một cuộc thám hiểm kỳ lạ, nhưng nó ngày càng có nhiều ở các trung tâm lặn trên toàn cầu. Anh cho biết, bất cứ nơi nào có “biển nhiệt đới và san hô khỏe mạnh” đều là lý tưởng cho việc này.

Tour lặn biển xem những con vật phát sáng - 3

Ốc sên có nhiều màu, loài đầu tiên được phát hiện có ánh sáng sinh học ở Bắc Cực, phát sáng cả màu xanh lá cây và màu đỏ, một ví dụ hiếm hoi về nhiều màu huỳnh quang ở một loài động vật

Để tham gia tour lặn biển ngắm sinh vật phá tsáng, ít nhất, bạn phải trải nghiệm một vài lần lặn trong đêm với đèn sáng thông thường (vừa để an toàn, vừa bảo vệ các loài sinh vật).

Bonaire được biết đến với những rạn san hô khỏe mạnh ấn tượng (nhưng ngày càng bị đe dọa), là một điểm lý tưởng để lặn ngắm sinh vật phát sáng. Đây là một trong những điểm đến đầu tiên cung cấp trải nghiệm cho những người thợ lặn có sở thích này, theo PADI.

Lars Bosman thuộc Buddy Dive Resort có trụ sở tại Bonaire cho biết, hoạt động này cho phép các thợ lặn nhìn thấy những sinh vật mà họ có thể bỏ lỡ ban ngày, chẳng hạn như hải quỳ hoặc loài cá ẩn dưới đáy đại dương. Một nghiên cứu tại Úc cho thấy các loài được ngụy trang tốt trong đại dương, được gọi là “Cryptic fish – Cá khó hiểu”, có khả năng phát sáng cao hơn 70 lần so với các sinh vật có thể nhìn thấy được.

Tour lặn biển xem những con vật phát sáng - 4

Nhà sinh vật biển David Gruber lần đầu tiên nhận thấy sự phát quang sinh học ở cá khi một con lươn xanh xuất hiện trong hình ảnh mà ông và các đồng nghiệp đang chụp san hô

Trong những năm gần đây, các điểm đến bao gồm Thái Lan và Maldives đã cung cấp trải nghiệm đầy hấp dẫn cho những người không phải là thợ lặn chuyên nghiệp, thông qua hoạt động lặn ngắm sinh vật phát sáng.

Ahmed Mujthaba, chủ sở hữu của Mujavaz Scuba and Travels , cho biết: “Một số rạn san hô ở Maldives khá nông, vì vậy lặn để xem hiện tượng kỳ thú này sẽ rất thú vị”. Mujthaba lưu ý rằng, giữ khoảng cách xa khỏi ánh sáng thông thường làm cho màu sắc của ánh sáng huỳnh quang sinh học rực rỡ hơn.

Như Ngọc. Ảnh: National Geographic (Theo Tạp chí Du lịch TP HCM) 

Link chi tiết: https://tcdulichtphcm.vn/chuyen-hay/tour-lan-bien-xem-nhung-con-vat-phat-sang-c17a39479.html 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button