Chuyển độngDu lịchVăn hóa

Nghệ thuật Xòe Thái đã vượt qua nét đẹp của loại hình múa truyền thống

Tại Lễ đón nhận bằng của UNESCO, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, nghệ thuật Xòe Thái đã vượt qua nét đẹp của loại hình múa truyền thống với thẩm mỹ sáng tạo, khát vọng vươn tới những giá trị chân - thiện - mỹ.

Thiếu nữ Thái trao khăn thổ cẩm tặng Thủ tướng. Ảnh: BYB

Ngày 24/9, tỉnh Yên Bái cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên long trọng tổ chức Lễ đón bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Hàng ngàn người dân và du khách đã hòa mình trong không khí lễ hội và chương trình nghệ thuật đặc sắc của buổi lễ.

Khai mạc chương trình đêm Lễ hội, ông Trần Huy Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái khẳng định: Lễ đón nhận bằng ghi danh của UNESCO là dịp để tôn vinh di sản nghệ thuật Xòe Thái với sức sống mãnh liệt; tôn vinh và tri ân những nỗ lực thầm lặng, bền bỉ của cộng đồng và lớp lớp nghệ nhân trong việc bảo tồn, phát huy giá trị của di sản.

Ông Tuấn cảm ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các tổ chức, đơn vị, địa phương, cá nhân có liên quan đã luôn giúp đỡ, ủng hộ, lưu giữ, bảo tồn, tuyên truyền, quảng bá và phát huy giá trị của nghệ thuật Xòe Thái. Đồng thời, mong muốn nghệ thuật Xòe Thái mãi mãi trường tồn, ngày càng lan tỏa trong dòng chảy văn hóa nhân loại, đáp ứng mục tiêu không ngừng nâng cao đời sống văn hóa tinh thần và chỉ số hạnh phúc của nhân dân.

Cùng với tổ chức Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái”, tỉnh Yên Bái tổ chức khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.

Yên Bái hy vọng du khách sẽ có những trải nghiệm thú vị, ấn tượng sâu sắc, khó quên về những nét đẹp tiềm ẩn của “nơi hội tụ những sắc màu Tây Bắc” – vùng đất thiên nhiên tươi đẹp với những con người thân thiện, nhân ái, mến khách; cùng hòa chung những điệu xòe đắm say lòng người để cảm nhận trọn vẹn những giá trị của di sản “Nghệ thuật Xòe Thái” trong kho tàng di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Bà Pauline Tamesis, điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam cho biết, tại kỳ họp lần thứ 16 (tháng 12/2021) của Ủy ban Liên chính phủ Công ước 2003 của UNESCO, đã chính thức ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” của Việt Nam vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Bà mong muốn cộng đồng đồng bào Thái nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung tiếp tục giữ gìn, phát huy và lan tỏa giá trị nghệ thuật Xòe Thái; đồng thời đóng góp nhiều hơn nữa cho hoạt động của UNSESCO và văn hóa của nhân loại.

Nghệ thuật Xòe Thái đã vượt qua nét đẹp của loại hình múa truyền thống - 2

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu cùng tay trong tay vui điệu xoè hoa. Ảnh: BYB

Ngay sau bài phát biểu của Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã diễn ra nghi lễ trao bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cho 4 tỉnh Yên Bái, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chúc mừng chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên về niềm vinh dự, tự hào khi nghệ thuật Xòe Thái được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Thủ tướng cho rằng, nghệ thuật Xòe Thái đã vượt qua nét đẹp của loại hình múa truyền thống với thẩm mỹ sáng tạo, khát vọng vươn tới những giá trị chân – thiện – mỹ của mỗi thành viên trong cộng đồng các dân tộc Tây Bắc.

Đó là biểu tượng của tinh thần đoàn kết dân tộc, sự sẻ chia, tình yêu thương sâu sắc giữa con người với con người, sự hài hòa giữa con người với văn hóa, bản sắc dân tộc và thiên nhiên hùng vĩ với những triết lý sống cao đẹp. Hơn thế nữa, nghệ thuật Xòe Thái còn là thông điệp về trách nhiệm, tình yêu của tất cả chúng ta phải giữ gìn truyền thống lịch sử các thế hệ đồng bào các tỉnh Tây Bắc.

Xoè Thái là di sản thứ 14 của Việt Nam được UNESCO ghi danh, là niềm tự hào của dân tộc Thái và của cả cộng đồng 54 dân tộc anh em trên “Dải đất hình chữ S” tươi đẹp; qua đó, tiếp tục khẳng định sự đóng góp rất quan trọng của kho tàng di sản văn hóa Việt Nam đối với thế giới.

Với loại hình du lịch kết nối giữa thiên nhiên – văn hóa – con người thì Xòe Thái là nét chấm phá đặc sắc của những địa danh thiên nhiên nổi tiếng của vùng đất Tây Bắc như Cao nguyên Mộc Châu, Đèo Khau Phạ, Hồ Pá Khoang, ruộng bậc thang Mù Cang Chải, Thác Tác Tình, đỉnh Tà Chì Nhù với loài hoa chi pâu đặc sắc…

N.Nguyệt (Theo Tạp chí Du lịch TP HCM)

Link chi tiết: https://tcdulichtphcm.vn/le-hoi/nghe-thuat-xoe-thai-da-vuot-qua-net-dep-cua-loai-hinh-mua-truyen-thong-c9a39494.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button