Chuyển độngDu lịchKinh nghiệmVăn hóaVòng quanh thế giới

10 sự thật kỳ lạ về nước Pháp mà không phải du khách nào cũng biết

Nước Pháp còn nhiều điều thú vị hơn cả kiến ​​trúc và những điểm thu hút khách du lịch.

Pháp là quê hương của rất nhiều kỳ lạ mà phần lớn du khách không biết trước khi họ đến thăm đất nước này.

Trong hơn 300 năm, tiếng Pháp được coi là ngôn ngữ chính thức của nước Anh

Thật khó để tin rằng tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức của Anh từ năm 1066 đến năm 1362 . Tiếng Pháp Anglo-Norman đã được du nhập vào quốc gia này sau cuộc chinh phục nước Anh của người Norman vào năm 1066.

10 sự thật kỳ lạ về nước Pháp mà không phải du khách nào cũng biết - 1

Quý tộc và quan chức cấp cao, một số không biết nói tiếng Anh, đã sử dụng ngôn ngữ này. Năm 1362, Quốc hội thông qua Đạo luật khẩn cầu bằng tiếng Anh, trong đó xác lập tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của thuộc địa này.

Năm 1915, Quân đội Pháp là lực lượng đầu tiên sử dụng ngụy trang trong chiến đấu

10 sự thật kỳ lạ về nước Pháp mà không phải du khách nào cũng biết - 2

Vì Quân đội Pháp là đơn vị đầu tiên thành lập đơn vị ngụy trang chuyên dụng vào năm 1915 , nên từ ‘ngụy trang’ có nguồn gốc từ một động từ tiếng Pháp có nghĩa là ‘bù đắp cho việc thiếu tầm nhìn trên chiến trường.’ Trong thời gian này, các nghệ sĩ được gọi là camo fleurs đã tạo ra các mẫu ngụy trang để vẽ trên vũ khí và ô tô. Vài năm sau, vào năm 1917, quân đội Anh cũng làm theo và thành lập sư đoàn ngụy trang của mình.

Pháp được công nhận với phát minh ra camera điện thoại

Một người Paris đầy táo bạo tên là Philippe Kahn đã nảy ra ý tưởng về chiếc điện thoại có camera vào năm 1997 và đây là chiếc điện thoại đầu tiên thuộc loại này trên thế giới.

10 sự thật kỳ lạ về nước Pháp mà không phải du khách nào cũng biết - 3

Con gái mới sinh của anh là chủ đề trong bức ảnh đầu tiên anh gửi cho gia đình và bạn bè. Kahn đã sử dụng Casio QV-10, máy ảnh cá nhân đầu tiên trên thế giới có màn hình LCD để kết nối với chiếc điện thoại Motorola Startac thông qua máy tính.

Bánh Croissant được bắt nguồn từ Áo, không phải ở Pháp

Mặc dù Pháp có thể được coi là quê hương nổi tiếng của bánh sừng bò , nhưng loại bánh này được phát minh ra ở Áo vào thế kỷ 18 . Kipferl, tiền thân của bánh sừng bò có nguồn gốc từ các quán cà phê ở Vienna vào thế kỷ 13, là món ăn buổi sáng hình trăng lưỡi liềm đầu tiên.

10 sự thật kỳ lạ về nước Pháp mà không phải du khách nào cũng biết - 4

Kipferl ban đầu được làm từ một loại bột đặc hơn và ít lớp hơn, sau đó đã đi qua biên giới vào Pháp và được biết đến với tên gọi là bánh sừng bò.

Pháp là nước đầu tiên cấm rác thải thực phẩm

10 sự thật kỳ lạ về nước Pháp mà không phải du khách nào cũng biết - 5

Thực phẩm quá hạn không được vứt ra ngoài hoặc tiêu hủy tại các cửa hàng tạp hóa ở Pháp, đây là quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành luật như vậy vào tháng 2 năm 2016. Các cửa hàng hiện được yêu cầu cung cấp những món đồ trong ngày, cận đát chưa bán được các ngân hàng thực phẩm và các tổ chức từ thiện.

Pháp có nhiều người đoạt giải Nobel Văn học hơn bất kỳ quốc gia nào khác

Kể từ năm 1901, Pháp đã sản sinh ra rất nhiều tinh hoa cho nền văn học thế giới với 15 giải Nobel danh giá.  Sully Prudhomme, một nhà thơ và nhà văn người Pháp là người đầu tiên giành được giải thưởng đầu tiên, và theo sau ông là những cá nhân có ảnh hưởng, những người hiện được coi là một trong những nhà thơ, tiểu thuyết gia và nhà văn nổi tiếng nhất của Pháp – tất cả đều ra đời sau Thế chiến thứ hai.

Lần đầu tiên cả hai ca cấy ghép mặt và tim nhân tạo được thực hiện tại Pháp

Pháp là nước đầu tiên thực hiện ca ghép mặt và tim nhân tạo lần đầu tiên. Ca ghép tim nhân tạo diễn ra vào tháng 12 năm 2013 tại Bệnh viện Georges Pompidou ở Paris. Thiết bị thẩm mỹ sinh học, kích thích sự co bóp của tim hữu cơ, được cung cấp năng lượng bởi pin lithium-ion bên ngoài và nặng gần gấp ba lần cơ quan thật.

10 sự thật kỳ lạ về nước Pháp mà không phải du khách nào cũng biết - 6

Sau đó, vào năm 2005, các bác sĩ phẫu thuật người Pháp đã làm nên lịch sử khi trở thành người đầu tiên thực hiện cấy ghép khuôn mặt. Isabelle Dinoire là bệnh nhân đầu tiên được ghép mặt sau khi chú chó cưng tấn công khiến cô bị biến dạng.

Các cặp đôi không được phép hôn nhau trên sân ga 

10 sự thật kỳ lạ về nước Pháp mà không phải du khách nào cũng biết - 7

Năm 1910, nước Pháp thông qua quy định cấm hôn trong các ga xe lửa của Pháp , đặc biệt là trên các sân ga vào năm 1912. Ban đầu, luật này nhằm ngăn chặn sự chậm trễ và tình trạng quá tải ở ga xe lửa. Trên thực tế thì không có hình phạt chính thức hoặc mức án cho cho nụ hôn này. Nhưng đây là điều mà tất cả các du khách đến thăm Pháp nên nhớ.

Có thể kết hôn với người chết ở Pháp

10 sự thật kỳ lạ về nước Pháp mà không phải du khách nào cũng biết - 8

Ở miền Nam nước Pháp, đập Malpasset bị vỡ vào tháng 12/1959, dẫn đến hơn 420 người thương vong. Một trong những nạn nhân là chồng chưa cưới của một phụ nữ đang mang thai tên Irène Jodard. Tổng thống Charles de Gaulle đã nghĩ ra luật chính thức công nhận cuộc hôn nhân của cặp đôi để xoa dịu nỗi đau khổ của cô.

Ở Paris, phụ nữ không được phép mặc quần

Lệnh cấm phụ nữ không được “ăn mặc như những người đàn ông” ở Paris nếu không muốn bị bắt giữ được thành lập vào năm 1892.

10 sự thật kỳ lạ về nước Pháp mà không phải du khách nào cũng biết - 9

Đến năm 1909, quy tắc này được nới lỏng một lần đầu tiên và duy nhất là cho phép phái nữ được mặc quần dài trong trường hợp đi xe đạp hoặc cưỡi ngựa.

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực gỡ bỏ nhưng quy tắc này vẫn được duy trì cho đến ngày nay một phần nguyên do là vì các quan chức nước này cho rằng nó không phải là một điều luật được ghi trong bộ luật nên không thể được xem xét và một phần vì văn hóa lâu đời của Pháp. Mãi đến năm 2013, điều lệnh 200 năm này mới chính thức bãi bỏ.

Hàn Mai (Tạp chí Du lịch TP HCM)

Link chi tiết: https://tcdulichtphcm.vn/chuyen-hay/10-su-that-ky-la-ve-nuoc-phap-ma-khong-phai-du-khach-nao-cung-biet-c17a29536.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button