Chuyển độngDu lịchKhám pháVòng quanh thế giới

Nơi nào đáng sống nhất thế giới hiện nay?

Hong Kong (Trung Quốc) được xếp hạng tốt về mức độ dễ dàng định cư và giao thông công cộng. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt mới là mối quan tâm thực sự của mọi người khi lựa chọn địa điểm sống.

Khi đánh giá những nơi tốt và tồi tệ nhất để sinh sống cũng như làm việc ở nước ngoài, InterNations đã thu hút 12.000 người nước ngoài ở 181 quốc gia cho cuộc khảo sát “Expat Insider 2022”.

Kết quả cuộc khảo sát cho thấy Mexico là đất nước đáng sống nhất. Quốc gia Mỹ Latinh này được bình chọn là nơi dễ dàng nhất để định cư mà 91% người nước ngoài hài lòng với cuộc sống của họ ở đó. Đây là tỷ lệ người trả lời hài lòng cao nhất trong số tất cả địa điểm. Ở vị trí thứ hai, Indonesia được đánh giá là vượt trội về mức chi phí sinh hoạt cũng như hạnh phúc cá nhân.

Đài Loan (Trung Quốc) đứng ở vị trí thứ ba, được coi là “an toàn và ổn định về tài chính”, mặc dù 41% người nước ngoài không hài lòng về sự thiếu linh hoạt tại nơi làm việc của họ.

Tuy nhiên, Hong Kong (Trung Quốc) lại tụt dốc xuống gần cuối, xếp thứ 50 trên 52 thành phố được lựa chọn để tham gia khảo sát.

Nơi nào đáng sống nhất thế giới hiện nay? - 1

Mexico được bình chọn là đất nước đáng sống nhất thế giới. Ảnh: Fodor.

Có chuyện gì vậy Hong Kong?

Tại một thành phố – nơi cư dân nước ngoài chiếm khoảng 10% trong tổng số 7,5 triệu dân, 70% người trả lời khảo sát của InterNations đồng ý rằng chuyển đến Hong Kong đã cải thiện triển vọng nghề nghiệp của họ. Tuy nhiên, nó thua kém về chỉ số chất lượng cuộc sống, cũng như về chi phí sinh hoạt chung và văn hóa kinh doanh địa phương bị coi là thiếu sáng tạo.

Giao thông công cộng của Hong Kong là một điểm nổi bật. Đây là thành phố được xếp hạng tốt nhất trên các chỉ số “nhu cầu thiết yếu cho người nước ngoài” và “dễ dàng định cư”. Nhưng theo Malte Zeeck – người sáng lập InterNations, người nước ngoài cảm thấy rằng họ không thể cởi mở, bày tỏ bản thân và ý kiến ​​của mình. Bên cạnh đó, họ cũng không hài lòng với môi trường đô thị của Hong Kong.

Nơi nào đáng sống nhất thế giới hiện nay? - 2

Hong Kong bị tụt xuống vị thứ 50/52 quốc gia, vùng lãnh thổ được lựa chọn tham gia vào cuộc đánh giá. Ảnh: Pionline.

Các yếu tố tốt của Mexico

Về khả năng chi trả nhà ở, Mexico là một lựa chọn tốt, đặc biệt là khi so sánh với Hong Kong (Trung Quốc).

Ví dụ, tại Riviera Maya, một dải ven biển Caribe trải dài từ Cancun đến Tulum, những ngôi nhà chất lượng tốt có thể chỉ tốn khoảng 180.000 USD. Đó là thị trường của người mua về nhà ở. Theo SCMP, có rất nhiều sự lựa chọn với mức giá phù hợp và chiết khấu tốt tùy thuộc vào phương thức thanh toán.

Mexico có khí hậu tuyệt vời, nhiều nền văn hóa, thiên nhiên tươi đẹp và những người dân cởi mở, thân thiện.

Nơi nào đáng sống nhất thế giới hiện nay? - 3

Mexico có nhiều yếu tố tốt để thu hút du khách nước ngoài, từ chi phí sinh hoạt đến đời sống tinh thần. Ảnh: Travellers Worldwide.

Indonesia hồi phục mạnh mẽ

Đối với Indonesia, thị trường nhà ở cho người nước ngoài đã nhận được sự thúc đẩy kể từ khi chính phủ dỡ bỏ các hạn chế của Covid-19 đối với việc đi lại trong nước và kiểm dịch bắt buộc.

Theo SCMP, quy trình nhập cư hiện đã ngắn và dễ dàng hơn để lôi kéo người nước ngoài đến, đặc biệt là hiện nay có nhiều công ty cung cấp dịch vụ sắp xếp làm việc tại nhà.

Sau hai năm bị bỏ trống, số lượng yêu cầu nhà ở cho người nước ngoài hiện nay gần như bằng trước đại dịch, đến từ nhiều độ tuổi và ngành nghề.

Nơi nào đáng sống nhất thế giới hiện nay? - 4

Quy trình nhập cư dễ dàng của Indonesia đã giúp mọi người dễ dàng ở lại sinh sống và làm việc. Ảnh: Millas x el mundo.

Các vị trí khác thuộc về nơi nào?

Cuộc khảo sát của InterNations đã được tổ chức hàng năm kể từ năm 2014. Trong đó, Mexico (đứng đầu năm 2022) và Đài Loan, Trung Quốc (đứng thứ ba) luôn có xu hướng đạt thành tích rất tốt trong xếp hạng, trong khi Kuwait (đứng thứ 52/52) chủ yếu giữ ba vị trí cuối bảng.

Tuy nhiên, luôn có một số ngoại lệ và bất ngờ. Năm 2022 là lần đầu tiên Indonesia được xếp hạng cao như vậy, trong khi thứ hạng của New Zealand (đứng thứ 51 năm 2022) đã tụt dốc thảm hại.

Indonesia đi lên nhờ vào tài chính cá nhân – với gần 2/3 người nước ngoài nói rằng thu nhập hộ gia đình của họ là quá đủ để có một cuộc sống thoải mái. Bên cạnh đó, nhà ở đều dễ kiếm và có mức giá đủ khả năng chi trả.

New Zealand, ở vị trí thứ 51, thậm chí còn tụt lại sau Hong Kong (Trung Quốc) ở vị trí thứ 50. Lý do là nhiều người không hài lòng với cuộc sống ở đất nước này. 75% tham gia khảo sát cho rằng chi phí sinh hoạt tại địa phương quá cao, rất khó để mua được nhà ở đây và họ cũng không cải thiện được triển vọng về nghề nghiệp.

Nơi nào đáng sống nhất thế giới hiện nay? - 5

New Zealand đã tụt dốc thảm hại xuống vị trí thứ 51/52 do chi phí sinh hoạt quá cao. Ảnh: Kimkim.

Nghi Phương (Theo Tạp chí Du lịch TP HCM)

Link chi tiết: https://tcdulichtphcm.vn/chuyen-hay/noi-nao-dang-song-nhat-the-gioi-hien-nay-c17a39313.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button