Ẩm thựcCẩm nang du lịchChuyển độngVăn hóa

Ngon khó cưỡng tô bún nóng miền Đất Đỏ

Ở Bà Rịa hay trên các ngả đường qua Long Điền, Đất Đỏ, khách lữ hành có thể dễ dàng tìm thấy một quán bún nóng cho bữa điểm tâm sáng miền dân dã.

Chia tay đảo Long Sơn, sáng sớm, chúng tôi mỗi người một xe tiếp tục hành trình khám phá miền Đất Đỏ, Bà Rịa – Vũng Tàu, quê hương chị Võ Thị Sáu anh hùng. Đặc biệt là thưởng thức điểm tâm sáng với món bún nóng đặc sản của vùng đất này.

Ngon khó cưỡng tô bún nóng miền Đất Đỏ - 1

Chả giò chiên giòn cuốn tay ăn kèm với bún nóng

Bạn giới thiệu, bún nóng cũng gần tương tự như bún thịt nướng ở Sài Gòn; cũng có chả giò chiên giòn, thịt nướng, mỡ hành, đậu phộng… Tuy nhiên, điểm đặc biệt khác các nơi khác, đó là bún được đổ làm tại chỗ, nóng hôi hổi vừa thổi vừa ăn.

Nghe anh bạn kể sơ món bún ăn nóng vô cùng hấp dẫn, chưa ăn đã thấy thèm và cũng thật khó cưỡng, nên tôi đành để dành bụng cồn cào chạy từ Di tích Nhà lớn Long Sơn về TP. Bà Rịa, mất gần tiếng đồng hồ để thưởng thức xem món bình dân kia thế nào.

Ngon khó cưỡng tô bún nóng miền Đất Đỏ - 2

Ngoài ra còn có thịt và nem nướng

Ngon khó cưỡng tô bún nóng miền Đất Đỏ - 3

Và tất nhiên không thể thiếu món rau thơm, xà lách, giá, rau muống bào…

Ở Bà Rịa, trên các ngả đường qua các huyện như Long Điền, Đất Đỏ…, khách lữ hành có thể dễ dàng tìm được một quán bún nóng cho bữa điểm tâm sáng. Nhưng theo lời thổ địa bạn tôi thì với tiêu chí ngon bổ rẻ theo kiểu quán bình dân dã, nhất định phải ghé đến quán Bún nóng chú Mười Được trên đường Hòa Long, TP. Bà Rịa, Vũng Tàu.

Tại đây, thực khách còn được tha hồ mục sở thị cách làm bún đổ khuôn tại chỗ, nghi ngút khói. Quả thật để thưởng thức tô bún nóng không đơn giản tí nào. Trước đó, người bán phải thức dậy từ sáng sớm làm các công đoạn xay, tán bột, rồi nhồi và nặn bún.

Ngon khó cưỡng tô bún nóng miền Đất Đỏ - 4

Nồi nước đun sôi với độ nóng vừa đủ chín bột, nóng quá sợi bún sẽ bị nát

Chú Mười cho hay, quán dù không đề bảng hiệu hay quảng cáo gì ráo, nhưng xưa nay vẫn vậy, luôn hấp dẫn bà con gần xa. Bởi người này đồn người kia, nhất là khách ở xa, nghe bạn giới thiệu món bún nóng là hiếu kì tới ăn thử.

Khách tới đây, ngó thấy tui đổ bún tại chỗ, nước bốc hơi nghi ngút thì thích thú; có bạn trẻ còn quay clip, chụp hình đăng lên mạng. Nhất là các nhóm bạn trẻ, mỗi lần đi chơi Vũng Tàu là vòng ngược qua đây, ghé ngang ủng hộ quán.

Ngon khó cưỡng tô bún nóng miền Đất Đỏ - 5

Bột đã được chú Mười chuẩn bị sẳn từ hôm trước, cho vào khuôn ép

Ngon khó cưỡng tô bún nóng miền Đất Đỏ - 6

Bún được ép khuôn, đùn qua các lỗ tròn nhỏ dưới đáy ống

Ngon khó cưỡng tô bún nóng miền Đất Đỏ - 7

Hơi nước quyện với mùi gạo mới nghi ngút

Công đoạn hấp dẫn nhất là lúc “đổ bún” với khuôn ép  được làm bằng kim loại qua ống dài khoảng trên dưới 3 tấc, đáy đục các lỗ nhỏ.

Sau khi bỏ bột vào ống, công đoạn ép bún bằng cách dùng toàn thân đè mạnh xuống cánh tay đòn để nén bột trong khuôn đùn qua các lỗ thành sợi bún.

Ngon khó cưỡng tô bún nóng miền Đất Đỏ - 8

Vài phút sau, sợi bún chín nổi dần lên và được vớt ra

Ngon khó cưỡng tô bún nóng miền Đất Đỏ - 9

Sau đó chuyển qua chậu nước bên cạnh để trụng lại

Ngon khó cưỡng tô bún nóng miền Đất Đỏ - 10

Mẻ bún sau khi trụng xong, vớt ra ngoài cho ráo nước và sắp ra tô

Ngon khó cưỡng tô bún nóng miền Đất Đỏ - 11

Tô bún được chuẩn bị dọn lên cho khách với đầy đủ sườn nướng, chả giò chiên giòn… tùy khẩu vị mỗi quán nhưng đa số đều na ná nhau

Chú Mười luôn tay với các mẻ bún, giải thích, bún sợi sau khi ép, rơi nhẹ xuống nồi nước sôi lục sục bên dưới. Vài ba phút sau bún sẽ chín và nổi lềnh lên, được vớt ra trụng lại bên thau nước sạch để sợi bún không bị bết dính vào nhau.

Trước khi ép cần xuống, phải quậy sơ cho nước xoáy tròn để khi rơi xuống cọng bún rơi xuống sẽ nương theo quỹ đạo của vòng xoáy mà tạo độ dài và cọng bún sẽ mềm. Ngoài ra nước cũng không được quá nóng sẽ làm nát bún.

Ngon khó cưỡng tô bún nóng miền Đất Đỏ - 12

Bún nóng ăn với chả giò, sườn nướng, một chút ớt cay, đồ chua, nước mắm và tất nhiên không thể thiếu rau sống các loại

Ngon khó cưỡng tô bún nóng miền Đất Đỏ - 13

Thực tế, tô bún nóng ở đây bưng ra dùng ngay cũng không quá nóng, chỉ âm ấm vừa miệng, hạp khẩu vị, mà lại ngon khó cưỡng đến thế

Cũng tương tự như đa số quán ở đây, trong một tô bún nóng, ngoài bún tươi, nem nướng, chả giò là thành phần chính nếu thiếu thành phần phụ gồm dưa leo, rau thơm xắt nhỏ, ớt xay, đậu phọng (lạc) giã dập, món dưa chua làm từ củ cải trắng và cà rốt thì sẽ không có được món ăn đa sắc màu với nhiều loại thực phẩm tự nhiên, lành tính.

Không thể thiếu đó là nước mắm pha vừa miệng, chan vào lấp xấp tô bún; nếu khách ăn mặn thì có thể tự thêm nước mắm nguyên chất cho vừa ý thích.

Thưởng thức tố bún nóng “hôi hổi”, kèm thêm các loại rau thơm, thịt nướng… chan thêm nước mắm chua chua ngòn ngọt, thật ngon khó tả nổi.

Nhạn Dung – Ảnh: Hữu Long (Theo Tạp chí Du lịch TP HCM)

Link chi tiết: https://tcdulichtphcm.vn/an-gi/ngon-kho-cuong-to-bun-nong-mien-dat-do-c12a39265.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button