Chuyển độngDu lịchGiải tríTin tứcVăn hóa

TP.HCM sẽ phát triển mạnh mẽ kinh tế du lịch về đêm

Kinh tế đêm giúp thúc đẩy đời sống kinh tế, xã hội; tạo giá trị thặng dư, góp phần thu hút ngoại tệ; tăng việc làm cũng như dịch vụ, tiêu dùng nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của TP.HCM.

Kinh tế đêm đã được nhiều quốc gia trên thế giới khai thác hiệu quả, bao gồm các hoạt động kinh doanh dịch vụ từ 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau, như ẩm thực, nghệ thuật, âm nhạc, các chương trình giải trí, lễ hội, sự kiện, các điểm du lịch chỉ mở cửa vào ban đêm.

Là một trong những trung tâm du lịch ở khu vực phía Nam, TP.HCM có sức hút lớn đối với du khách trong nước và quốc tế. Hiện Sở Du lịch TP.HCM đang có những chiến lược phát triển kinh tế du lịch về đêm hướng tới mục tiêu thu hút 3,5 triệu lượt khách từ nay đến cuối năm 2022.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ – Chủ tịch Công ty Du lịch Vietravel cho biết, nhu cầu chi tiêu của du khách vào ban đêm mới đáng kể, chiếm khoảng 70% mức chi tiêu trong tour của khách. Bởi ban ngày khách chủ yếu đi tham quan các địa danh theo chương trình, chỉ buổi tối mới có thời gian để khám phá văn hóa, ẩm thực và các hoạt động khác.

TP.HCM sẽ phát triển mạnh mẽ kinh tế du lịch về đêm - 1

Phố đi bộ Bùi Viện (quận 1) là một trong những địa điểm hút khách quốc tế về đêm

Để đẩy mạnh kinh tế đêm, TP.HCM đã triển khai công tác quảng bá, xúc tiến cho điểm đến tại TPHCM; nâng cao chất lượng dịch vụ và sản phẩm du lịch; vận động các doanh nghiệp cùng chung tay triển khai chương trình gia tăng các giá trị cộng thêm với những khuyến mãi, quà tặng cho du khách khi đến TPHCM.

Sở Du lịch TP.HCM đã phối hợp với các địa phương xây dựng kế hoạch, đang xúc tiến các hoạt động phục hồi kinh tế với những đề án dịch vụ kinh tế ban đêm như tổ chức lại phố đông y, phố ẩm thực, phố vàng bạc – đá quý (quận 5), xây dựng khu phố ẩm thực về đêm, phối hợp với Công viên văn hóa Đầm Sen tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí ban đêm dọc tuyến đường kênh Tân Hóa (quận 11).

Phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ (quận 10) thu hút đông đảo khách nội địa và quốc tế ghé đến, nhất là vào tối cuối tuần. Còn chợ Bến Thành (quận 1) cũng kéo dài thời gian hoạt động đến 22h để các tiểu thương có thể kinh doanh và du khách có thêm địa điểm để vui chơi, mua sắm tại thành phố vào ban đêm.

Quận 7 cũng sẽ phát triển kinh tế ban đêm, hình thành 3 đến 4 điểm về thương mại, ẩm thực, văn hóa cho người dân và khách du lịch. Tại huyện Cần Giờ sẽ tổ chức chợ đêm Cần Giờ và mô hình du lịch sinh thái cộng đồng. Một số quận, huyện khác cũng xúc tiến loạt sản phẩm du lịch về đêm khác với nhiều kỳ vọng như quận 3 đang triển khai phố đi bộ ở Hồ Con Rùa; huyện Hóc Môn, Củ Chi cũng có nhu cầu phát triển kinh tế đêm.

TP.HCM sẽ phát triển mạnh mẽ kinh tế du lịch về đêm - 2

Phố đi bộ Nguyễn Huệ thường xuyên tổ chức các hoạt động biểu diễn nghệ thuật thu hút lượng lớn du khách đến vui chơi

Một trong những lợi thế để thành phố triển khai kinh tế đêm chính là thế mạnh về ẩm thực. Sở Du lịch TP.HCM cho biết sẽ tập trung phát triển sản phẩm du lịch ẩm thực. Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa – Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, sản phẩm du lịch ẩm thực không chỉ góp phần sớm phục hồi hoạt động của ngành dịch vụ nhà hàng, ăn uống sau dịch COVID-19; truyền tải giá trị ẩm thực Việt Nam đến thế giới mà để ẩm thực trở thành một trong những yếu tố hàng đầu thu hút du khách khi tới thành phố.

Nếu du khách muốn thêm chút độc đáo và mới lạ cho những trải nghiệm về đêm thì hãy thử ăn tối trên du thuyền sông Sài Gòn. Đây là những chuyến có hành trình di chuyển hợp lý, giúp khách ngắm nhìn trọn vẹn một Sài Gòn về đêm náo nhiệt.

TP.HCM sẽ phát triển mạnh mẽ kinh tế du lịch về đêm - 3

Du khách có thể lựa chọn du thuyền trên sông Sài Gòn để ngắm nhìn thành phố về đêm và thưởng thức ẩm thực độc đáo

Để làm kinh tế đêm hiệu quả cần sự vào cuộc, sự huy động nguồn lực của cả chính quyền thành phố, các sở, ban ngành, người dân địa phương và những người làm du lịch. Đích đến cuối cùng là sản phẩm du lịch có thể khai thác được và thu hút du khách, cũng như góp phần thúc đẩy kinh tế TP.HCM.

Tấn An (Theo Tạp chí Du lịch TP HCM)

Link chi tiết: https://tcdulichtphcm.vn/suy-ngam/tphcm-se-phat-trien-manh-me-kinh-te-du-lich-ve-dem-c8a38815.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button