Cẩm nang du lịchDu lịch

Xem ‘thần đèn’ dịch chuyển chánh điện nghìn tấn ở Quốc tự Diệu Đế

Ngôi chánh điện nặng khoảng 1 nghìn tấn ở Quốc tự Diệu Đế có bức tranh quý đang được “thần đèn” Nguyễn Văn Cư dịch chuyển lùi 18 mét so với vị trí ban đầu.

Tọa lạc trên con đường Bạch Đằng (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế), chùa Diệu Đế không chỉ nổi tiếng là quốc tự dưới triều Nguyễn, mà còn được nhiều người biết đến với bức tranh quý “Long vân khế hội” (còn gọi là Cửu Long ẩn vân).

Xem ‘thần đèn’ dịch chuyển chánh điện nghìn tấn ở Quốc tự Diệu Đế - 1

Ngôi chánh điện này ước tính nặng khoảng 1.000 tấn

Xem ‘thần đèn’ dịch chuyển chánh điện nghìn tấn ở Quốc tự Diệu Đế - 2

Bức tranh quý

Xem ‘thần đèn’ dịch chuyển chánh điện nghìn tấn ở Quốc tự Diệu Đế - 3

Tất bật các công việc để tiến hành dịch chuyển ngôi chánh điện

Những ngày này, ngôi chánh điện cũ của Quốc tự Diệu Đế nổi tiếng đang được dịch chuyển lùi 18 mét so với vị trí ban đầu. Bắt đầu từ ngày 13/9, ngôi chánh điện này đã được dịch chuyển khoảng 4 mét.

Công việc dịch chuyển chánh điện này được thực hiện bởi “thần đèn” Nguyễn Văn Cư – Giám đốc Cty TNHH xử lý lún nghiêng Nguyễn Văn Cư và các công nhân cùng với sự hỗ trợ của các phương tiện máy móc.

Ông Cư cho biết, ngôi chánh điện này sẽ được dịch chuyển lùi về 18 mét so với vị trí ban đầu. Sau khi về vị trí mới, sẽ dùng ben thủy lực kích công trình cao lên 15cm.

Trước đây, các thầy ở chùa Diệu Đế mời ra khảo sát chánh điện cũ của chùa để di dời. Khi ra khảo sát, ông Cư thấy lo ngại khi công trình đã lâu năm. Sau đó, đã tính toán kỹ và có phương án để thực hiện di dời công trình này.

Ông Cư đã nghĩ ra phương án đổ hệ đà bằng bê tông sắt thép ở phần móng để tạo sự kiên cố sau đó đưa hệ thống ván gỗ, con lăn vào dưới phần móng, rồi dùng ben chịu lực để dịch chuyển ngôi chánh điện.

Xem ‘thần đèn’ dịch chuyển chánh điện nghìn tấn ở Quốc tự Diệu Đế - 4

Xem ‘thần đèn’ dịch chuyển chánh điện nghìn tấn ở Quốc tự Diệu Đế - 5

Các con lăn được đưa vào hệ thống ván gỗ

Xem ‘thần đèn’ dịch chuyển chánh điện nghìn tấn ở Quốc tự Diệu Đế - 6

Nhiều công nhân đang chuẩn bị các công việc để dịch chuyển chánh điện

“Chúng tôi dùng 4 ben thủy lực để kéo công trình. Mỗi lần kéo được 0,9 – 1 mét. Dự kiến nếu thuận lợi nhất, trong vòng 5 ngày sẽ đến đích. Sau đó, đưa ben thủy lực kích lên 15cm”, ông Cư nói và ước tính ngôi chánh điện này nặng khoảng 1.000 tấn.

Các công đoạn được thực hiện đảm bảo không bị hư hại, ảnh hưởng đến kết cấu của chánh điện. Việc dịch chuyển chánh điện này nhằm bảo vệ bức bích họa nổi tiếng cũng như những giá trị lịch sử của ngôi chùa. Qua đó, tạo cảnh quan thông thoáng, phù hợp với sinh hoạt nhà chùa trước các lễ hội tôn giáo lớn.

Xem ‘thần đèn’ dịch chuyển chánh điện nghìn tấn ở Quốc tự Diệu Đế - 7

Chánh điện được dịch chuyển khoảng 4 mét trong ngày đầu

Xem ‘thần đèn’ dịch chuyển chánh điện nghìn tấn ở Quốc tự Diệu Đế - 8

Cửu Long ẩn vân

Theo tìm hiểu, Quốc tự Diệu Đế dù được xây dựng khá muộn khi so sánh với những quốc tự khác ở chốn Kinh thành, nhưng nó lại có một vị trí đặc biệt vì gắn liền với cuộc đời vua Thiệu Trị. Câu chuyện lịch sử đó được viết nên xuất phát từ cơ duyên hoàng đế được sinh ra ở ấp Xuân Lộc, phía đông Kinh thành nên sau này lập chùa Diệu Đế ở ngay chỗ đất ấy. Vào năm Thiệu Trị thứ 4 (1844), nhà vua đã ra chiếu chỉ cho xây dựng ngôi chùa.

Ngôi chùa có bức tranh Cửu Long ẩn vân nổi tiếng. Bức tranh có 5 con rồng ẩn hiện trong mây trên trần điện và 4 con rồng ở 4 trụ chính. Bức họa này đã thể hiện nét độc đáo của nghệ thuật hội họa đặc trưng vào cuối thời Nguyễn. Bức họa được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam công nhận là bức tranh trần lớn nhất Việt Nam vào tháng 3/2008.

Theo tương truyền, bức tranh được vẽ bởi nghệ nhân cung đình Phan Văn Tánh vào năm 1953. Tuy nhiên, theo các chuyên môn, hiện nay chưa có tài liệu nào khẳng định điều đó. Họa sĩ Phan Văn Tánh cũng là người đã vẽ bức họa “Cửu Long ẩn vân” trên trần điện lăng vua Khải Định.

Chùa Diệu Đế là một trong những ngôi cổ tự ở xứ Huế, đã được đi vào ca dao, tục ngữ. Ngày nay, nhiều người dân và du khách tìm về ngôi chùa này đến viếng cảnh, tham quan, tìm cho mình những phút an nhiên, tự tại…

Xem ‘thần đèn’ dịch chuyển chánh điện nghìn tấn ở Quốc tự Diệu Đế - 9

Ông Cư chia sẻ với báo chí về quá trình dịch chuyển ngôi chánh điện

Xem ‘thần đèn’ dịch chuyển chánh điện nghìn tấn ở Quốc tự Diệu Đế - 10

Xem ‘thần đèn’ dịch chuyển chánh điện nghìn tấn ở Quốc tự Diệu Đế - 11

Máy móc hỗ trợ việc di dời công trình

Xem ‘thần đèn’ dịch chuyển chánh điện nghìn tấn ở Quốc tự Diệu Đế - 12

Chuẩn bị ván gỗ

Xem ‘thần đèn’ dịch chuyển chánh điện nghìn tấn ở Quốc tự Diệu Đế - 13

Các công đoạn được thực hiện tỉ mỉ

Xem ‘thần đèn’ dịch chuyển chánh điện nghìn tấn ở Quốc tự Diệu Đế - 14

Xem ‘thần đèn’ dịch chuyển chánh điện nghìn tấn ở Quốc tự Diệu Đế - 15

Xem ‘thần đèn’ dịch chuyển chánh điện nghìn tấn ở Quốc tự Diệu Đế - 16

Cẩn thận từng chi tiết

Xem ‘thần đèn’ dịch chuyển chánh điện nghìn tấn ở Quốc tự Diệu Đế - 17

Xem ‘thần đèn’ dịch chuyển chánh điện nghìn tấn ở Quốc tự Diệu Đế - 18

Dự kiến vào ngày tới sẽ hoàn tất quá trình dịch chuyển chánh điện cũ ở chùa Diệu Đế

Hải Vân (Theo Tạp chí Du lịch TP HCM) 

Link chi tiết: https://tcdulichtphcm.vn/chuyen-hay/xem-than-den-dich-chuyen-chanh-dien-nghin-tan-o-quoc-tu-dieu-de-c17a38853.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button