Cẩm nang du lịchĐiểm đếnDu lịchVăn hóa

Đà Lạt vẫn ở đó, đầy ắp giấc mơ yêu

Chúng ta tưởng thành phố trong sương ấy mất đi điều gì đó. Nhưng thật ra đã hơn 100 năm từ ngày bác sĩ Yersin tìm ra nơi này, cho đến nay, Đà Lạt vẫn ở đó, thân thuộc và đầy ắp những giấc mơ yêu.

Trong những xao động của lứa đôi, ai cũng muốn một lần cùng người mình yêu thương lên Đà Lạt. Thành phố ẩn dụ của thông xanh và sương mù ấy vốn được biết đến với những mỹ từ như “tiểu Paris”, “thành phố giấu mình trong sương”, “thành phố ngàn hoa”. Nơi đây đã chứng kiến bao tình yêu đẹp, bao mối tình thơ của những đôi lứa yêu nhau.

Đà Lạt còn là điểm đến của những người yêu cái đẹp, thích sự mơ mộng và tĩnh lặng. Những rừng thông bạt ngàn, những con đường vắng bóng người qua, thời tiết lành lạnh, se se của Đà Lạt luôn khiến lòng người đắm say.

Đà Lạt vẫn ở đó, đầy ắp giấc mơ yêu - 1

Đường lên Đà Lạt.

Rồi theo thời gian, thành phố của sương cũng không tránh được quy luật của cuộc sống, đó là đô thị hóa. Phố xá đông đúc, hàng quán, nhà cửa mọc lên như nấm, vẻ cổ kính mộng mơ, đẹp đẽ ngày xưa dường như không còn nữa. Nhiều người bảo rằng cái hồn cốt cũ của Đà Lạt đã thật sự mất rồi.

Tôi là người yêu Đà Lạt, tôi có đủ thời gian chứng kiến sự thay đổi của Đà Lạt. Nhưng dù Đà Lạt thay đổi ra sao, lần nào đến vùng đất này, tôi vẫn thấy sự rung động như thủa ban đầu. Và tôi nhận ra, Đà Lạt vẫn là Đà Lạt thôi. Chúng ta tưởng rằng Đà Lạt đã mất đi điều gì đó, nhưng thật ra đã hơn 100 năm từ ngày bác sĩ Yersin tìm ra Đà Lạt, cho đến nay nơi đây, vẫn đầy ắp những giấc mơ yêu.

Đà Lạt vẫn ở đó, đầy ắp giấc mơ yêu - 2

Đà Lạt – một phần của tình yêu.

Đó là khi bạn bắt đầu vào thành phố ở bất kỳ con đường nào, muôn vạn loài hoa đủ sắc màu luôn vẫy chào bạn. Hoa nghênh đón bạn trên đèo Ngoạn Mục, đèo dã Prenn, trên con đường Tà Nung và ngay cửa ngõ Thái Phiên. Hoa bung khắp đất trời.

Dường như trong lòng đất của Đà Lạt đều có hạt của những loài hoa, để khi những cơn mưa mùa hạ đi qua, mùa thu tới, hoa chuyển mình bung nở. Và khi đó, trời đã thấm lạnh, để đôi lứa hẹn hò nhau choàng chiếc áo ấm, đôi tay nắm nhau mà đi trên bất cứ con đường hoa nào ở Đà Lạt.

Đó là khi người ta ngỡ tưởng Đà Lạt đông người. Ừ thì ngày nay Đà Lạt đông người thật, nhưng thật ra bởi Đà Lạt nhỏ, nhỏ đến độ người đứng trên dốc cao này đã có thể nhìn thấy dáng thên quen bên kia. Những con đường vòng lượn lên lượn xuống cứ tưởng là chia xa, nhưng nếu bạn đã “quen” Đà Lạt, bạn sẽ biết những bậc cấp ở chỗ giao nhau nào đó, những bậc cấp để bạn có thể đi nhanh tìm nhau trong cõi đời này.

Đà Lạt vẫn ở đó, đầy ắp giấc mơ yêu - 3

Đà Lạt là nơi chốn để yêu.

Đó là ấn tượng khó phai bởi những con đường của thông xanh. Bạn đã bắt gặp nơi nào trùng trùng thông đến thế không? Thông dưới lũng sâu, tỏa mùi hương mà bạn cảm nhận được như mùi hương của yêu thương.

Thông vươn trên đồi cao, rối rít níu chân những cây thông ấy là từng vạt cỏ chuyển sắc hồng trong mùa thu, ríu rít cùng thông ấy là những bông hoa dại hé nở gọi mời bạn hái tặng cho tình nhân.

Đó còn là nét thơ mộng không lẫn vào đâu được. Những đám mây trôi, những ngôi nhà gỗ thông theo thời gian đã đổi màu… đều mang một vẻ đẹp thơ mộng. Có khi tình cờ bạn gặp một mái nhà phủ hoa, một hàng rào với những bông hoa tường vi, hoa phù dung, hoa tỉ muội, hay loài hoa nào đó bạn chẳng biết tên. Bạn sẽ xuýt xoa nhủ khi về già sẽ lên đây trồng hoa, ngắm sương mù, anh đàn em hát.

Đà Lạt vẫn ở đó, đầy ắp giấc mơ yêu - 4

Hồ Xuân Hương.

Đà Lạt vẫn là Đà Lạt. Là thẳm xanh của đỉnh Lang Biang phủ mây. Là đêm cùng yêu dấu nắm tay nhau chen vào chợ đêm, tận hưởng chộn rộn rất riêng. Thoát ra khỏi phố, ngồi ở quán nhỏ nào đó, ăn những món ăn quen như khoai lang nướng, bắp nướng, bánh tráng nướng… uống ly sữa đậu nành nóng bốc khói. Đà Lạt là một phần của tình yêu.

Bài và ảnh: Khuê Việt Trường (Theo Tạp chí Du lịch TP HCM) 

Link chi tiết: https://tcdulichtphcm.vn/suy-ngam/da-lat-van-o-do-day-ap-giac-mo-yeu-c8a38727.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button