Điểm đếnDu lịchVòng quanh thế giới

Những điều thú vị về khách sạn huyền thoại The Plaza của nước Mỹ

Không những là chốn dừng chân xa hoa của mọi du khách, nơi đây còn là bối cảnh của hoàng loạt bộ phim kinh điển như Đại Gia Gatsby, Ở Nhà Một Mình...

Khác sạn The Plaza là một trong những điểm đến mang tính biểu tượng nhất của thành phố New York kể từ đầu thế kỷ 20.

Những điều thú vị về khách sạn huyền thoại The Plaza của nước Mỹ - 1

Khách sạn này được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1883 và mất hơn 27 năm để hoàn thành. Tuy nhiên nó không đủ hấp dẫn du khách nên chủ đầu tư phải đập đi xây mới lại.

Sau khoảng hai năm và tiêu tốn 12,5 triệu đô la để hoàn thành phiên bản mới, The Plaza bắt đầu đón khách trở lại vào ngày 1/10/1907, cũng từ đây khách sạn này trở thành hình ảnh đại diện cho sự sang trọng của thành phố New York

Những điều thú vị về khách sạn huyền thoại The Plaza của nước Mỹ - 2

Nằm ở vị trí đắc địa giao giữa đại lộ 5 và Central Park South, The Plaza cũng đối diện với những địa mang tính biểu tượng của nước Mỹ như The Pond và Hallett Nature Sanctuary ở Công viên Trung tâm.

The Plaza được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Henry J. Hardenbergh nổi danh với thẩm mỹ thiết kế Beaux-Arts cũng như nhiều kiểu kiến ​​trúc lấy cảm hứng từ Pháp khác.

Những điều thú vị về khách sạn huyền thoại The Plaza của nước Mỹ - 3

Đối với The Plaza, Hardenberg đã kết hợp phong cách Chateau Esque vào thiết kế tổng thể, pha trộn các yếu tố của thẩm mỹ thiết kế Phục hưng và Pháp thời Phục hưng mang đến vẻ ngoài đặc biệt.

Những điều thú vị về khách sạn huyền thoại The Plaza của nước Mỹ - 4

Nội thất của khách sạn này cũng thuộc loại danh giá nhất thời bấy giờ khi những món đồ trang trí đều được mạ vàng. Ngoài ra có 1650 đèn chùm pha lê được sử dụng trong toàn khách sạn.

Đáng ngạc nhiên là những dãy phòng lớn và tốt nhất của Plaza thường ở trên tầng năm hoặc thấp hơn. Tại sao có sự khác biệt này, lý do chính là bởi khi thang máy mới xuất hiện và đưa vào hoạt động thì chúng khá phiền toái và không được êm ái nên không được đưa vào phục vụ những vị khách sang trọng. Do đó, nhân viên khách sạn được thu xếp ở trên các tầng cao nhất trong khi những khách VIP ở tầng thấp.

Những điều thú vị về khách sạn huyền thoại The Plaza của nước Mỹ - 5

Tiểu thuyết gia nổi tiếng thế giới người Mỹ F. Scott Fitzgerald tác giả của “The Great Gatsby” cùng vợ Zelda vẫn thường đến khách sạn nghỉ ngơi và tổ chức các cuộc gặp gỡ.

Những điều thú vị về khách sạn huyền thoại The Plaza của nước Mỹ - 6

Căn phòng mang tên Fitzgerald – tác giả của The Great Gatsby.

Tình yêu mà nhà văn này dành cho Plaza nổi tiếng đến nỗi Ernest Hemingway từng khuyên ông nên “để lại lại gan ở Princeton và trái tim ở Plaza”. Trong hình là căn phòng mang tên Fitzgerald được xây năm 2013 và có giá 2.295 đô la Mỹ một đêm.

Những điều thú vị về khách sạn huyền thoại The Plaza của nước Mỹ - 7

Cảnh phim “The Great Gatsby” tại khách sạn Plaza.

Nhà hàng Palm Court phục vụ bữa sáng, trà và cocktail vào buổi tối của khách sạn Plaza cũng là bối cảnh của rất nhiều tiểu thuyết và bộ phim nổi tiếng, đặc biệt phải kể đến “The Great Gatsby”.

Trong những năm qua, The Palm Court đã trải qua một số lần cải tạo, tuy nhiên diện mạo và tinh thần của nhà hàng này vẫn không thay đổi.

Những điều thú vị về khách sạn huyền thoại The Plaza của nước Mỹ - 8

Một trong những chiêu bài quản bá ấn tượng nhất của khách sạn này là nhân vật hoạt hình Eloise của nữ tác giả Kay Thompson. Bộ truyện tranh này lấy bối cảnh là khách sạn Plaza với những mẩu chuyện thú vị cho trẻ em. Nhân vật Eloise đến ngày nay vẫn còn rất nổi tiếng và được dựng thành nhiều bộ phim phát trên sóng truyền hình.
Những điều thú vị về khách sạn huyền thoại The Plaza của nước Mỹ - 9Năm 1988, Donald Trump đã mua Plaza với giá 390 triệu USD và gọi khách sạn này là nàng Mona Lisa của ngành du lịch.

Những điều thú vị về khách sạn huyền thoại The Plaza của nước Mỹ - 10

Donald Trump với vai diễn cameo trong bộ phim “Home Alone: ​​Lost in New York”

Một điều thú vị khác là trước khi bộ phim “Home Alone: ​​Lost in New York” bắt đầu, tiền sảnh của khách sạn vốn được trải thảm hoàn toàn. Nhưng Donald Trump đã cho phép gỡ bỏ để phục vụ quay cảnh Kevin McCallister trượt vào thang máy. Khi lớp gạch lộ ra và vẻ đẹp cổ điển của nó quá tuyệt vời khiến tấm thảm không bao giờ được đặt lại.Những điều thú vị về khách sạn huyền thoại The Plaza của nước Mỹ - 11

Đây cũng là khách sạn nơi The Beatles lưu trú khi họ đến Mỹ vào năm 1964 để tham gia chương trình của Ed Sullivan. Nhóm nhạc cũng đã sáng tác siêu phẩm “Michelle” khi ở đây và khi rời đi họ còn mang theo tất cả các móc treo từ tủ quần áo.Những điều thú vị về khách sạn huyền thoại The Plaza của nước Mỹ - 12

Royal Plaza Suite ở The Plaza Hotel có giá 30 ngàn USD/đêm

Khách sạn Plaza là một trong những lưu trú đầu tiên thân thiện với vật nuôi. Công chúa Elisabeth Vilma Lwoff-Parlaghy của nước Nga đã mang theo mèo, chó, chuột, cú, lợn, cá sấu, một con gấu nhỏ cùng đoàn tùy tùng đến đây sau khi bị loạt khách sạn san trọng khác ở New York từ chối.Những điều thú vị về khách sạn huyền thoại The Plaza của nước Mỹ - 13

Đoàn của vị công chúa này đã sử dụng 14 phòng và ở tại khách sạn trong năm năm. Trong thời gian này, công chúa còn nhận nuôi thêm chú sư tử con từ Rạp xiếc Ringling Bros và thuê hăn phòng riêng cho nó.Những điều thú vị về khách sạn huyền thoại The Plaza của nước Mỹ - 14

Lịch sử phong phú cùng kiến trúc đỉnh cao, khách sạn The Plaza được coi là biểu tượng huyền thoại của thành phố New York. Đây cũng là khách sạn duy nhất được chọn là biểu tượng lịch sử của nước Mỹ.

Hàn Mai (Theo Tạp chí Du lịch TP HCM) 

Link chi tiết: https://tcdulichtphcm.vn/o-dau/nhung-dieu-thu-vi-ve-khach-san-huyen-thoai-the-plaza-cua-nuoc-my-c13a13903.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button