Cẩm nang du lịchChuyển độngDu lịchKhám phá

Săn mùa lúa chín

Tháng 9 là mùa lúa chín. Với người nông dân, mùa lúa chín là khởi đầu những ngày no ấm. Còn với du khách, "săn" mùa lúa chín là cuộc hành trình đẹp và vô cùng cảm xúc.

Lạ là cũng là vào mùa lúa chín, những cánh đồng lúa ở bình nguyên bằng phẳng không gợi cảm cho mọi người, mà lại đi tìm những chốn xa, khi lúa chín vàng cả một không gian, làm ảo diệu cả một thung lũng. Chỉ là những bông lúa vàng nhỏ bé, triệu triệu bông lúa vàng như thế bỗng nhuộm vàng đất trời, mà nơi đó dễ chừng mới đây chỉ là một màu xanh mạ.

Săn mùa lúa chín - 1

Những cánh đồng lúa chín luôn khiến cho những bước chân người không thể nào không dừng lại, và đôi mắt không rời với những trĩu vàng kia. Mùa lúa chín tạo cho đất trời một vẻ đẹp diệu kỳ, nhất là những cánh đồng lúa ở Tây Bắc như Sa Pa, Yên Bái…với các tên gọi: La Pán Tẩn, Mù Cang Chải, Tả Van, Tả Vạn, Tả Phìn… và chúng tôi lại lên đường, để thỏa giấc mơ ngắm nhìn những cánh đồng lúa chín khắp mọi miền đất nước.

Cũng theo địa hình của mỗi vùng miền, những cánh đồng lúa chín của nơi đó có sự khác biệt. Chỉ là màu vàng lúa, không phải là những cánh đồng hoa, nhưng may mắn cho bất cứ ai đã đến và gặp thênh thang ấy trong tháng 9 rực rỡ. Không nói chi xa, chỉ là cuộc hành trình trên chuyến xe đò Nam Bắc, bạn sẽ gặp bao quanh mình những cánh đồng lúa chín vàng mênh mông.

Săn mùa lúa chín - 2

Là những rộn ràng của mùa gặt, những ụ rơm vàng vun lên cao sau khi gặt lúa, bạn chỉ muốn dừng chân để nhìn ngắm mãi không thôi. Mùa lúa chín, con đường trên sông Ngô Đồng, đường vào Tam Cốc (Ninh Bình) là một con đường tuyệt đẹp.

Thuyền với những mái chèo tay của người dân đưa bạn đi trên con sông ngoằn ngoèo qua ba cửa hang, bao bọc là những ngọn núi đá vôi cao sừng sững. Vào mùa lúa vàng đó, những thửa ruộng trồng hai bên, ngập trong nước chín vàng, những người dân chèo thuyền chen trong lúa, thu hoạch chất những bó lúa vàng trên thuyền. Đó là những hình ảnh đẹp mà không phải ai cũng có thể bắt gặp khi đến được nơi này.

Săn mùa lúa chín - 3

Mùa lúa chín, Sa Pa đẹp hẳn lên. Thung lũng Mường Hoa nép mình bên dãy Hoàng Liên Sơn với những địa danh: Tả Vạn, Tả Van, Cát Cát, Tả Phìn…là những thửa ruộng bậc thang kỳ ảo. Ngồi cáp treo để lên đỉnh Fan Xi Pang, mùa này trời rất trong, bạn có thể phóng tầm mắt nhìn xuống lũng sâu. Dưới lũng sâu đó là một bức tranh vàng lúa kỳ ảo, lúa chín xen cùng màu xanh, những con đường nhỏ và những ngôi nhà nhỏ chen cùng vàng lúa tạo nên một bức tranh thủy mạc.

Săn mùa lúa chín - 4

Ở Sa Pa, bạn có thể chọn bất kỳ quán cà phê nào với góc nhìn xuống thung lũng Mường Hoa. Là mây phủ trên đỉnh Hoàng Liên Sơn, là những triền núi phủ vàng lúa, đẹp lạ lùng, đến độ bạn quên những tia nắng mai đang chiếu vào chổ ngồi của mình. Bạn có thể đến Tả Phìn, một buôn làng cách sa Pa khoảng 20 km, gặp những người dân tộc ở đây, cùng theo chân học đi thăm lúa hoặc có thể phóng xe đi ngắm nhìn những ruộng lúa đang vàng chín.

Săn mùa lúa chín - 5

Mù Cang Chải (Yên Bái) vừa được vinh danh là 50 điểm đến đẹp nhất thế giới. Bạn có thể thuê một chiếc xe máy tự đi theo con đường nhỏ qua núi, bên dước là lũng sâu, hoặc thuê một anh xe thồ chở đi. Không sợ cách chạy xe của người bản xứ, bởi anh ta đã chở không biết bao nhiêu người khách qua cung đường này. Để rồi vỡ òa cảm xúc khi thấy lúa vàng trên những triền đồi, lớp lớp lúa vàng thành sóng, lúa ở đồi Yên Ngựa, lúa ở đồi Mâm Xôi… Một vẻ đẹp diệu kỳ.

Khuê Việt Trường (Theo Tạp chí Du lịch TP HCM)

Link chi tiết: https://tcdulichtphcm.vn/suy-ngam/san-mua-lua-chin-c8a38032.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button