Chuyển độngĐiểm đếnDu lịchGiải tríVăn hóa

Đưa âm nhạc về núi rừng Phong Nha, “phá băng” quan niệm du lịch theo mùa

Sở hữu thiên nhiên thơ mộng cùng không gian trong sáng chỉ có âm thanh của núi rừng, khu vực phát triển du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng là một trong những điểm dừng chân phù hợp cho mô hình du lịch âm nhạc đang phát triển thịnh hành, góp phần khắc phục yếu điểm du lịch vào mùa nóng tại Quảng Bình.

Nguồn lực sẵn có

Khu Du lịch Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng thuộc địa bàn các xã Xuân Trạch, Phúc Trạch, Sơn Trạch, Hưng Trạch, Thượng Trạch và Tân Trạch thuộc huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Diện tích khu vực tập trung phát triển Khu du lịch là 2.500ha.

Đưa âm nhạc về núi rừng Phong Nha, "phá băng" quan niệm du lịch theo mùa - 1

Mô hình du lịch âm nhạc phát triển tại Đà Lạt.

Thiên nhiên nơi đây dành nguồn lực cho phát triển du lịch và hoạt động nông nghiệp, bên cạnh đó, bằng quan điểm phát triển du lịch gắn liền với bảo tồn, phát huy tối ưu những lợi thế điều kiện tự nhiên về cảnh quan và đa dạng sinh học, cảnh quan Phong Nha luôn giữ được nét hoang sơ, nguyên bản và gần gũi.

Cùng với đó, việc sở hữu nhiều sản phẩm du lịch đa dạng sẽ thu hút du khách và kéo dài lịch trình lưu trú tại địa phương. Trên tuyến đường Hồ Chí Minh, vốn đã là một địa điểm du lịch yêu thích với những tuyến đường băng qua đại ngàn xanh mát mắt, khách du lịch có thể lựa chọn nhiều điểm đến để trải nghiệm như hoạt động thám hiểm, vui chơi, vận động hay du lịch tâm linh. Kể cả khi thời tiết vào đông, với sự đóng băng một số điểm du lịch mang yếu tố theo mùa, du lịch âm nhạc vẫn có thể diễn ra để “phá băng” quan niệm cố hữu khi du lịch tại Quảng Bình.

Ẩm thực phong phú với nét đặc sắc riêng, cùng sự sẵn sàng của hàng trăm đơn vị lưu trú trên khu vực là những nguồn lực sẵn có mà ngành du lịch có thể tận dụng để mang âm nhạc về với Phong Nha cũng như các trung tâm du lịch khác, góp phần tạo màu sắc mới cho tổng quan ngành du lịch, thu hút những du khách có thị hiếu.

Phá băng quan niệm du lịch theo mùa

Cả khách du lịch lẫn người làm du lịch tại Quảng Bình vốn vẫn in sâu quan niệm du lịch theo mùa, khi chỉ có mùa khô thì công việc mới đến nhiều, nhiều khu du lịch mới mở cửa.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, đơn vị quản lý du lịch và kinh doanh đã mạnh dạn phá bỏ tư tưởng cố hữu. Thay vào đó, ngành du lịch Quảng Bình đã đi tìm các sản phẩm du lịch phù hợp vào mùa mưa, nhằm cân bằng lựa chọn của du khách cũng như tối ưu hóa việc khai thác điểm đến du lịch, địa điểm lưu trú tại địa phương.

Đưa âm nhạc về núi rừng Phong Nha, "phá băng" quan niệm du lịch theo mùa - 2

Sự kiện âm nhạc tại một Khu cắm trại ở Quảng Bình.

Phù hợp với xu thế, du lịch âm nhạc là một trong những phương án khả thi. Một mặt, giúp phong phú thêm những hoạt động du lịch trên địa phương, tạo màu sắc mới và khai phá hình ảnh khác biệt đối với các trung tâm du lịch của Quảng Bình; mặt khác, kéo dài thời gian hoạt động du lịch, không chỉ tiết chế trong mỗi một mùa khô của năm.

Việc lựa chọn quy mô, phong cách và thể loại của âm nhạc cũng góp phần nổi bật sắc thái của thiên nhiên địa phương. Với việc chưa có các sân khấu lớn hoành tráng, thu hút ngàn chục nghìn khán giả, việc hỗ trợ những sự kiện âm nhạc có quy mô nhỏ và vừa, với dòng nhạc ballad nhẹ nhàng, hoặc nhạc Pop vui tươi, sẽ hài hòa trong không gian tĩnh lặng của núi rừng Phong Nha.

Đưa âm nhạc về núi rừng Phong Nha, "phá băng" quan niệm du lịch theo mùa - 3

Sự kiện âm nhạc tại một Khu cắm trại ở Quảng Bình.

Theo chị Mai Yến (SN 1986), chủ khu cắm trại Đồi Mây Đắng tại huyện Bố Trạch, vừa qua, chị đã phối hợp cùng một nhóm nhạc nhỏ ở Quảng Bình tổ chức sự kiện âm nhạc với quy mô khoảng 200 người. Khách nghe nhạc có thể lựa chọn ở lại qua đêm, và dùng bữa do đơn vị cung cấp.

“Bước đầu tổ chức còn một số bất cập, nhưng mình muốn tổ chức nhiều hơn nữa mô hình du lịch âm nhạc để thu hút khách đến nơi đây, cũng như làm mới các hình thức du lịch trên địa bàn”, chị Yến chia sẻ.

Không chỉ có thể tổ chức tại khu du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng, nhiều địa điểm khác như trung tâm TP. Đồng Hới, trên bãi biển,… đều có thể là điểm dừng chân lý tưởng, khơi gợi cảm hứng cho âm nhạc và níu kéo khách du lịch. Việc thiết kế lịch trình cụ thể cũng như nối kết hoàn thiện các yếu tố lưu trú, phương tiện di chuyển, địa điểm du lịch sẽ góp phần đưa âm nhạc gắn bó với du lịch tại Quảng Bình, tạo hình ảnh mới cho các điểm đến nơi đây.

Khánh Trinh (Theo Tạp chí Du lịch TP HCM)

Link chi tiết: https://tcdulichtphcm.vn/chuyen-dong/dua-am-nhac-ve-nui-rung-phong-nha-pha-bang-quan-niem-du-lich-theo-mua-c2a37875.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button