Tin tức

Những đồi hoa sim ở đảo Ngọc

Trên những ngọn đồi, dọc theo các đảo ở Phú Quốc, những cây sim cứ lặng lẽ bám đất, đón những giọt mưa trời mà nở hoa, kết trái, là nơi chốn tìm đến của những bước chân.

Những đồi hoa sim ở đảo Ngọc - 1

Hoa sim ở Phú Quốc

Không ai biết cây sim có ở Phú Quốc tự bao giờ nhưng những đồi sim hoang dại đó đã trở thành một điểm nhấn kinh tế, và là nơi tìm đến của du khách. Trong cuộc hành trình tìm đến hòn đảo Ngọc này, các tour tuyến sẽ đưa bạn đi thăm các điểm như Dinh Cậu, nhà tù Phú Quốc, nhà thùng, cáp treo Hòn Thơm, đi vườn thú hoặc khu Châu Âu ở Vinpearl… và những đồi hoa sim vẫn là điểm đến thu hút nhiều du khách.

Theo các nhà kinh tế, cây sim hay hồng sim, có nhiều ở khu vực Nam và Đông Nam Á. Loài này thường mọc ở ven biển, trong rừng tự nhiên, ven sông suối, trong các rừng ngập nước, rừng ẩm ướt, và tại độ cao đến 2.400m so với mực nước biển. Phú Quốc là nơi có vị trí địa lí khá phù hợp cho cây sim phát triển. Cái giống cây hoang dại ấy mọc liên kết nhau, vào mùa trái chín, rụng hạt, kiên trì đợi mùa mưa đến đâm chồi, vươn cao làm một cuộc tái sinh.

Năm này đến năm khác, những cây sim lá đơn e ấp cứ mở rộng lần, rộng lần. Các nhà thơ lãng mạng đưa sim vào những cuộc tình: “Đói lòng ăn nửa trái sim/ Uống lưng bát nước đi tìm người thương”, hoặc: “Những đồi hoa sim tím chiều hoang biền biệt…” Chắc bạn đã từng nghe những câu hát ấy, và bạn muốn một lần chạm vào đồi hoa sim nào đó để “tím chiều hoang biền biệt”.

Sáng sớm, tôi ngồi quán cà phê, bấm máy tìm một anh chạy grab. Tôi nói với anh: “Cho tôi tới đồi sim”. Vậy là tôi rong ruổi lên những ngọn đồi cùng Hiếu – một chàng trai 25 tuổi, sinh ra và lớn lên ở Phú Quốc. Nếu lãng mạng như nhà thơ Hữu Loan đã chạm gặp, là cả ngọn đồi hoa tím tím bung nở, là cảm giác rất bồng bềnh giữa đất trời ấy thì chắc sẽ thất vọng.

Bởi khi tôi đến thì đồi sim đã rụng những bông hoa cuối vụ, bắt đầu ra những trái màu xanh nho nhỏ, có một số chuyển sang màu tím đã chín. Trái sim vừa vặn một ngón tay, gần giống như trái lựu thu nhỏ, những trái sim bám vào cành khoe với nhân gian một mùa vụ mới.

Những đồi hoa sim ở đảo Ngọc - 2

Những trái sim nhỏ, vừa vặn một ngón tay

Ở ngọn đồi sim ấy, những cây sim chỉ vừa tầm, cao lắm là tới đầu người, giống như cây đang sống một đời hoang dã. Một đoàn bác sĩ đến từ Nghệ An cũng tìm tới, và họ thực sự thích thú vì lần đầu tiên cả đời mới chạm gặp được một đồi sim. Trên những cành sim, vài bông hoa sim bé bé nở muộn, có đóa mới nở màu tím, đóa sắp cựa mình rời xuống nhân gian chuyển sang màu trắng. Năm cánh hoa hé nở giữa đất trời, giữa màu xanh rừng bỗng trở nên đẹp đến lạ. Trong vô vàn những trái sim xanh ấy, có vài trái sim đã chín chuyển màu tím. Hái để nếm thử vị của rừng cây, chút chua chút ngọt vậy thôi.

Những đồi hoa sim ở đảo Ngọc - 3

Ở Phú Quốc, ngoài các loại hải sản, mọi nơi đều bán mọi thứ từ sim rừng. Khi đặt chân đến đây theo chuyến bay trưa, chúng tôi ghé một cửa hàng đã thấy giới thiệu rượu sim. Dạo chợ đêm Phú Quốc, thấy mật sim, kẹo sim, sim khô và tất nhiên không thể thiếu rượu sim. Trái sim làm nên những triền hoa ở hòn đảo này, nó còn trở thành một món quà đa dạng mang về sau cuộc hành trình.

Bài và ảnh: Khuê Việt Trường (Theo Tạp chí Du lịch TP HCM)

Link chi tiết: https://tcdulichtphcm.vn/du-khao/nhung-doi-hoa-sim-o-dao-ngoc-c14a31188.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button