Ẩm thựcChuyển độngDu lịchVăn hóa

Thưởng thức thứ trái thơm ngon ở vùng đất cố đô

Vị ngọt thanh của trái thanh trà Thủy Biều bên dòng sông Hương khiến bao người dân, du khách thưởng thức khen nức nở.

Mảnh đất xứ Huế lâu nay nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú, đa dạng. Nơi đây có rất nhiều món ăn ngon đã làm hài lòng biết bao thực khách. Không chỉ thức ăn, trái cây mảnh đất này cũng trở nên đặc biệt khi có sự xuất hiện của trái thanh trà.

thuong thuc thu trai thom ngon o vung dat co do - 1

thuong thuc thu trai thom ngon o vung dat co do - 2

Trái thanh trà ngon nức tiếng ở xứ Huế

Trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, cây thanh trà được trồng ở một số khu vực phù sa, ven sông như xã Phong Thu ở huyện Phong Điền, xã Dương Hòa ở thị xã Hương Thủy… Tuy nhiên, nổi lên top đầu vẫn là vùng Thủy Biều. Nói đến trái thanh trà, nhiều người nghĩ ngay đến thanh trà ở phường Thủy Biều.

Cách trung tâm thành phố Huế tầm vài cây số, phường Thủy Biều có những ngôi nhà vườn thơ mộng, nổi tiếng với hoa thơm trái ngọt.

Theo sử sách của nhà Nguyễn ghi chép, cây thanh trà đã gắn liền với vùng đất Thủy Biều ngót vài trăm năm. Thanh trà chốn này nổi tiếng từ lâu trên khắp đất Huế và cả xứ miền Trung, bởi nơi đây như một bầu nước có lượng phù sa lớn nên rất thích hợp cho giống cây thanh trà.

thuong thuc thu trai thom ngon o vung dat co do - 3

thuong thuc thu trai thom ngon o vung dat co do - 4

thuong thuc thu trai thom ngon o vung dat co do - 5

thuong thuc thu trai thom ngon o vung dat co do - 6

Vợ chồng anh Kiệt tất bật hái trái thanh trà

Đầu tháng 8 Âm lịch, trong khu vườn rộng lớn bên bờ sông Hương, anh Võ Trần Tuấn Kiệt (52 tuổi) cùng người vợ bận rộn hái trái thanh trà để kịp giao cho khách.

Phát hiện nhiều trái đủ độ thu hoạch, anh Kiệt trèo lên cây thanh trà lớn, tay cầm chiếc cần cắt những trái thanh trà thơm ngon. Bên dưới, vợ anh Kiệt cầm chiếc giỏ đỡ lấy trái thanh trà vừa rời khỏi cuống cây.

Thoăn thoắt, hàng chục trái thanh trà đã được hái xuống, tập kết một chỗ chuẩn bị cân và giao cho khách đến tận vườn mua.

thuong thuc thu trai thom ngon o vung dat co do - 7

Thanh trà đang bước vào mùa thu hoạch

“Gia đình tôi bắt đầu bán thanh trà từ đầu tháng 8 Âm lịch, dự kiến khoảng cuối tháng sẽ hết. Chất lượng trái thanh trà năm nay ngon hơn do gặp thời tiết thuận lợi. So với các vùng khác, thanh trà Thủy Biều chín muộn hơn”, anh Kiệt nói khi vừa hái thanh trà cho khách.

Vừa hái xong cho khách này, hai vị khách khác vào vườn anh Kiệt đặt mua hàng trăm trái thanh trà gửi đi Hà Nội.

thuong thuc thu trai thom ngon o vung dat co do - 8

thuong thuc thu trai thom ngon o vung dat co do - 9

thuong thuc thu trai thom ngon o vung dat co do - 10

Người trồng thanh trà vui mừng vì vụ năm nay được mùa

Không chỉ bán tại vườn, gia đình anh Kiệt còn mang quả thanh trà đi bán ở các chợ. Giá thanh trà dao động khoảng 35-45 nghìn đồng/kg.

Gia đình anh Kiệt trồng thanh trà từ năm 2004, đến nay, đã có khoảng 100 gốc thanh trà. Để có phân bón cho cây ăn quả, anh Kiệt nuôi vài con heo ngay trong vườn thanh trà. Trong quá trình chăm sóc cây, nếu phát hiện có côn trùng, anh Kiệt dùng thuốc thân thiện với môi trường để bẫy côn trùng.

thuong thuc thu trai thom ngon o vung dat co do - 11

Bẫy côn trùng

Cũng như anh Kiệt, nhiều gia đình trồng thanh trà ở phường Thủy Biều những ngày này tất bật thu hoạch thành quả sau nhiều tháng chăm sóc. Không khí nhộn nhịp, sôi động ở các nhà vườn. Từ các khu vườn này, quả thanh trà cung ứng thị trường trong và ngoài tỉnh. Người trồng thanh trà ở Huế năm nay vui mừng vì vụ thanh trà được mùa hơn các năm trước.

Ở phường Thủy Biều có khoảng 1 nghìn hộ dân trồng thanh trà trên diện tích khoảng 150ha. Thanh trà là cây trồng chủ lực ở địa phương, mang lại giá trị thu nhập cao hơn so với cây lúa, hoa màu…

Đây là cây dễ trồng, dễ chăm sóc, chi phí đầu tư thấp, khoảng 5 năm sau khi trồng cho thu hoạch lứa đầu. Bình quân cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng/ha/năm. Nhờ đó, cuộc sống của người dân trồng thanh trà được ổn định, con cái học hành đàng hoàng và nhiều hộ xây dựng nhà cửa khang trang.

So với bưởi, thanh trà có các đặc điểm khá dễ nhận diện. Trái thanh trà không to và nặng như bưởi nơi khác, da màu vàng nắng chứ không xanh, từ trên cuống xuống tận cùng to dần lên rất hài hòa.

Trái thanh trà tép không to, trắng ngà, dù có bổ đứt tép bưởi, nước vẫn không tứa ra (vì nước ít), vị ngọt thanh, độ ráo vừa phải, róc vỏ và không có dư vị đắng khi uống nước sau khi ăn…

thuong thuc thu trai thom ngon o vung dat co do - 12

Thưởng thức thanh trà tại vườn

Vào khoảng 15 năm trước, thanh trà Thủy Biều được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể. Từ đó đến nay, phường Thủy Biều có nhiều chương trình, kế hoạch tạo điều kiện giúp người dân trồng cây đặc sản này, nhằm tăng sản lượng thu hoạch và nâng cao thu nhập.

Những ngày này, anh Kiệt cũng như các chủ nhà vườn khác đang chọn sẵn những trái thanh trà ngon nhất chuẩn bị cho Lễ hội Thanh trà Thủy Biều năm 2022 sắp sửa diễn ra vào những ngày đầu tháng 9.

Lễ hội Thanh trà Thủy Biều được tổ chức 2 năm 1 lần nhằm nâng tầm thương hiệu các sản vật của mảnh đất cố đô, kết hợp phát triển du lịch – dịch vụ.

thuong thuc thu trai thom ngon o vung dat co do - 13

thuong thuc thu trai thom ngon o vung dat co do - 14

thuong thuc thu trai thom ngon o vung dat co do - 15

thuong thuc thu trai thom ngon o vung dat co do - 16

Du khách trải nghiệm hái quả thanh trà

thuong thuc thu trai thom ngon o vung dat co do - 17

Vườn cây trĩu quả

thuong thuc thu trai thom ngon o vung dat co do - 18

Trái thanh trà cho vị ngọt thanh

thuong thuc thu trai thom ngon o vung dat co do - 19

Thứ trái nổi tiếng đất cố đô

thuong thuc thu trai thom ngon o vung dat co do - 20

Tham quan các vườn thanh trà Thủy Biều dịp này, du khách có cơ hội được thưởng thức thứ trái thơm ngon bên bờ sông Hương. Vị ngọt thanh của thanh trà làm say lòng bao vị khách…

Hải Vân (Theo Tạp chí Du lịch TP HCM)

Link chi tiết: https://tcdulichtphcm.vn/an-gi/thuong-thuc-thu-trai-thom-ngon-o-vung-dat-co-do-c12a37719.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button