Ẩm thựcCẩm nang du lịchChuyển độngDu lịch

11 món ăn, đặc sản Việt Nam vừa xác lập kỷ lục châu Á

Tổ chức Kỷ lục châu Á đã chọn ra 11 món ăn vùng miền Việt Nam đạt kỷ lục châu Á cũng như công nhận là Giá trị Ẩm thực châu Á.

Các món ăn chia theo chủ đề món ăn đặc sản, đặc sản thiên nhiên và đặc sản quà tặng. Theo đó, 7 món ăn đặc sản lần lượt là cá thác lác (Hậu Giang), món ăn từ sen (Đồng Tháp), lẩu mắm U Minh (Cà Mau), gỏi cá trích Phú Quốc (Kiên Giang), gỏi sầu đâu (An Giang), món ăn từ cá ngừ đại dương (Phú Yên) và món ăn từ dừa (Bến Tre).

Nhóm đặc sản thiên nhiên là tỏi lý sơn (Quảng Ngãi), vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim (Tiền Giang); nhóm đặc sản quà tặng là yến sào (Khánh Hòa) và rượu sim Phú Quốc (Kiên Giang).

1. Gỏi Sầu đâu (Tỉnh An Giang)

11 món ăn, đặc sản Việt Nam vừa xác lập kỷ lục châu Á - 1

Gỏi Sầu đâu là một đặc sản nức tiếng của vùng đất này. Món ăn dân giã và là bài thuốc cho sức khỏe, là sự kết hợp tinh tế giữa vị đắng của lá sầu đâu, vị béo của thịt, vị ngọt của tôm, vị mặn của khô cá, vị chua của xoài, hương thơm nồng các loại rau tạo nên hương vị đặc trưng, lạ miệng và thơm ngon khó tả.

Món gỏi này có các thành phần chính: Lá Sầu đâu trộn cùng thịt ba chỉ, tôm, khô cá lóc, cá sặc cùng dưa leo, xoài sống cùng một ít rau thơm, ngò rí, đậu phộng, và nước mắm tỏi ớt… tạo nên món gỏi sầu đâu đặc trưng.

Người sành ăn món này cho rằng, khi mới ăn sẽ có cảm giác đăng đắng ở lưỡi, nhưng khi nhai thật kỹ nuốt vào thì lại cảm nhận được vị ngọt thanh trong cuống họng. Món ăn dân dã này mang đến cho người thưởng thức nhiều trải nghiệm thú vị. Đặc biệt là hương vị không giống với bất cứ loại gỏi nào.

2. Gỏi cá Trích (Tỉnh Kiên Giang)

11 món ăn, đặc sản Việt Nam vừa xác lập kỷ lục châu Á - 2

Gỏi cá Trích được xem là món ngon đã định vị văn hóa ẩm thực cho vùng đảo Phú Quốc (Kiên Giang). Cái ngon và độc đáo được kết hợp với nhiều hương vị đặc biệt trong cùng một món ăn. Người Phú Quốc chế biến món này rất sành điệu, cầu kỳ và dĩ nhiên mang đến hương vị rất riêng.

3. Rượu sim Phú Quốc (Tỉnh Kiên Giang)

11 món ăn, đặc sản Việt Nam vừa xác lập kỷ lục châu Á - 3

Rượu sim Phú Quốc (Tỉnh Kiên Giang) được chế biến từ quả cây sim mọc ngay trên thành phố đảo. Rượu sim nơi đây nổi tiếng nhờ vào mùi thơm dịu, vị ngọt chát độc đáo, màu sắc bắt mắt vô cùng quyến rũ làm say lòng du khách.

Sim Phú Quốc có mùi thơm, ngọt thanh pha lẫn với vị chát, màu tím đậm đà. Rượu sim Phú Quốc được thực hiện với quá trình sản xuất khắt khe để có được nồng độ, hương vị thơm ngon, trở thành một đặc sản nổi tiếng của đảo ngọc, phù hợp làm quà sau mỗi chuyến đi. Không chỉ là một thức quà nổi tiếng, loại rượu này còn mang đến rất nhiều công dụng cho sức khỏe như kích thích tiêu hóa, cải thiện tuần hoàn máu…

4. Lẩu mắm U Minh (Tỉnh Cà Mau)

11 món ăn, đặc sản Việt Nam vừa xác lập kỷ lục châu Á - 4

Món ăn này thể hiện rõ nét đặc trưng của ẩm thực Cà Mau và hội tụ nhiều đặc sản, sản vật của vùng đất mũi. Với mùi mắm cá sặc thơm nồng đặc trưng tưởng khó ăn nhưng một khi đã thử qua sẽ chinh phục mọi giác quan của người thưởng thức kết hợp cùng các loại hải sản đồng quê như lươn, cá lóc đồng, thịt cua, ốc lác cùng các loại rau ăn kèm, hội tụ đầy đủ các vị đồng quê đến hoang dã của U Minh trù phú như bông súng, cải xanh, rau đắng, càng cua hăng hăng, bắp chuối, đọt nhãn lồng, đậu bắp, đọt choai…

5. Vú sữa Lò Rèn (Tỉnh Tiền Giang)

11 món ăn, đặc sản Việt Nam vừa xác lập kỷ lục châu Á - 5

Đặc điểm vú sữa Lò Rèn của Tiền Giang rất đặc biệt với kích thước to, tròn như chén ăn cơm. Khi bổ quả thường chảy ra ít nước màu trắng đục như sữa. Vú sữa Lò Rèn có mùi hương nhẹ, ăn vào “ngọt tận tâm can” nhưng cái ngọt thanh mát, không gắt.

Quả vú sữa ngoài việc có thể ăn trực tiếp còn được chế biến thành nhiều món ngon như: Sinh tố, kem, hoa quả dầm, chè… Theo Đông y, các thành phần trong quả vú sữa còn có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người.

6. Yến sào (Tỉnh Khánh Hòa)

11 món ăn, đặc sản Việt Nam vừa xác lập kỷ lục châu Á - 6

Tổ yến là loại sản phẩm dinh dưỡng giá trị cao được xếp vào hàng “bát trân” trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Vào thời xưa, đây là món ăn cao quý, sang trọng được sử dụng trong các buổi tiệc trong cung đình, từ đó mà từ “yến tiệc” đã được hình thành.

Yến sào Khánh Hòa nổi tiếng với nguồn tổ yến thiên nhiên lớn nhất cả nước, tổ yến chỉ làm bằng nước bọt, không lẫn nhiều tạp chất. Trở thành một đặc sản quý giá không phải nơi nào cũng có được. Nhờ vào yếu tố địa chất, khoáng chất của các hang động mà tổ yến Khánh Hòa có giá trị dinh dưỡng cao, mùi vị đặc trưng của tổ yến thiên nhiên và tốt cho sức khỏe con người.

7. Tỏi Lý Sơn (Tỉnh Quảng Ngãi)

11 món ăn, đặc sản Việt Nam vừa xác lập kỷ lục châu Á - 7

Tỏi là đặc sản nổi tiếng của vùng đảo Lý Sơn, được người dân Lý Sơn trồng trên nền thổ nhưỡng đặt biệt cùng kinh nghiệm lâu đời của bà con nên mang lại hương vị rất riêng khác hẳn với tỏi được trồng ở nơi khác. Được biết, tỏi vùng này được trồng trên đất đỏ của núi lửa pha trộn với cát mịn ven biển. Loại tỏi này được ví von như “vàng trắng” vì giá trị kinh tế cao và là vua của các loại tỏi.

Tỏi Lý Sơn có mùi thơm dễ chịu, vị dịu ngọt, ít cay và nồng như các loại tỏi thông thường, dùng để làm gia vị cho món ăn hoặc có thể ăn sống, chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như ngâm với giấm, đường… và được sử dụng hỗ trợ trong các trường hợp đau bụng, cảm cúm, đầy bụng, khó tiêu…

8. Các món ăn từ Sen (Tỉnh Đồng Tháp)

11 món ăn, đặc sản Việt Nam vừa xác lập kỷ lục châu Á - 8

Tỉnh Đồng Tháp được mệnh danh là xứ sở Sen hồng với diện tích trồng sen lớn. Sen Đồng Tháp không chỉ dùng để trang trí mà còn được chế biến thành hàng trăm món ăn hấp dẫn, từ món nước đến món khô, từ món chay đến món mặn, từ món ăn liền đến những món được đóng gói mang làm quà cho du khách gần xa…

Gần như tất cả các bộ phận của cây Sen đều có thể chế biến thành món ăn hấp dẫn như củ sen, thân sen, hoa sen, hạt sen, lá sen… để tạo thành các món cơm, cháo, súp, canh; món gỏi, trộn; món nấu, hầm, tiềm; món hấp; món xào; nhóm bánh – xôi, chè, mứt, kẹo cùng các loại thức uống khác nhau.

9. Các món ăn từ Dừa (Tỉnh Bến Tre)

11 món ăn, đặc sản Việt Nam vừa xác lập kỷ lục châu Á - 9

Tỉnh Bến Tre hiện là địa phương dẫn đầu về diện tích trồng Dừa tại Việt Nam. Cây Dừa nơi đây từ lâu đã đi sâu vào đời sống con người, đặc biệt là trong ẩm thực. Gần như các bộ phận của cây Dừa đều có thể chế biến thành món ăn ngon, từ trái dừa, cơm dừa, nước dừa, mộng dừa, củ hủ dừa… Dừa được sử dụng để thành các nhóm thức ăn như: gỏi, cuốn, chả giò, xào, nấu canh, kho, rang, rim, um, chiên, quay, hấp, nướng, nấu chè, làm bánh, làm kẹo,…

10. Các món ăn từ cá Thát Lát (Tỉnh Hậu Giang)

11 món ăn, đặc sản Việt Nam vừa xác lập kỷ lục châu Á - 10

Cá Thát Lát tại tỉnh Hậu Giang là loại cá có giá trị kinh tế cao, thịt ngọt, thơm ngon và đặc biệt thịt cá có độ dai dẻo. Cá thát lát được chế biến thành hàng trăm món ăn đa dạng với nhiều cách chế biến độc đáo như chiên, hấp, nấu lẩu, làm gỏi, cuốn chả giò, nấu canh…

11. Các món ăn từ cá Ngừ (Tỉnh Phú Yên)

11 món ăn, đặc sản Việt Nam vừa xác lập kỷ lục châu Á - 11

Cá ngừ khi kết hợp các nguyên liệu khác của địa phương như lá é, sâm Phú Yên, chuối chát, lá é, lá sam bay có thể tạo thành các món kiểu Âu, kiểu Á và các món ăn đặc thù chỉ có ở vùng đất này như Súp cá ngừ nấu sâm Phú Yên, Thăn cá ngừ hấp lá é, Mắt cá ngừ tiềm thuốc Bắc…

Tấn An (Theo Tạp chí Du lịch TP HCM)

Link bài gốc: https://tcdulichtphcm.vn/an-gi/11-mon-an-dac-san-viet-nam-vua-xac-lap-ky-luc-chau-a-c12a37512.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button