Cẩm nang du lịchChuyển độngDu lịchKhám pháKinh nghiệm

Tour du lịch miễn phí, đến nơi bị dụ mua hàng giá “cắt cổ”!

"Tour du lịch 0 đồng" cho người lớn tuổi, nhưng lại lồng ghép bán sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, với giá "cắt cổ".

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Long An vừa có văn bản gửi các địa phương trong tỉnh, khuyến cáo có những đối tượng lợi dụng việc tổ chức quảng bá “tour du lịch 0 đồng” để bán sản phẩm giá cao, không rõ nguồn gốc.

Theo đó, qua công tác phối hợp Công an tỉnh để đảm bảo an ninh trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh, Sở nắm được thông tin, hiện nay có tình trạng lợi dụng tổ chức tour du lịch miễn phí hay còn gọi là “tour du lịch 0 đồng” có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Những phương thức, thủ đoạn của loại hình này là đối tượng tìm đến chính quyền địa phương để xin tổ chức hội thảo trên địa bàn (không nêu rõ thời gian, địa điểm tổ chức) nhằm giới thiệu sản phẩm sữa cho người dân.

Sau đó, lợi dụng văn bản chấp thuận của UBND cấp huyện, đối tượng xem đây là “giấy thông hành” để liên hệ Hội người cao tuổi các xã trên địa bàn nhằm tập hợp hội viên, tổ chức du lịch miễn phí ra ngoài tỉnh (để bán sữa cho người dân) nhằm né tránh sự kiểm tra, kiểm soát của cơ quan chức năng tại địa phương.

Hoạt động “tour du lịch 0 đồng” lồng ghép bán sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ với giá cao là một hình thức không mới, nhưng thủ đoạn ngày càng tinh vi, nhắm tới những người cao tuổi, với nhiều chiêu trò (tặng 1 hộp + bán 3 hộp + tặng thêm 1 hộp,…).

Trước tình hình trên, nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực du lịch và tạo môi trường kinh doanh du lịch lành mạnh, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Long An đã đề nghị các địa phương khuyến cáo để người dân trên địa bàn biết. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên lĩnh vực du lịch.

Tour du lịch miễn phí, đến nơi bị dụ mua hàng giá "cắt cổ"! - 1

Bà T. (ngụ Thành Long, Châu Thành) mua nồi cơm điện với giá cao khi tham gia chương trình du lịch miễn phí.

Trước đây, hình thức du lịch lừa đảo này cũng đã từng được cảnh báo. Núp bóng dưới hình thức tổ chức chuyến tham quan các bảo tàng, di tích lịch sử nhưng thực chất là quảng cáo, bán các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ với giá cao.

Bà T.T.T, ngụ ấp Nam Bến Sỏi, xã Thành Long cùng 170 người dân xã Thành Long, Hòa Hội, Hòa Thạnh (huyện Châu Thành) đã tham gia “tour du lịch 0 đồng”. Những tưởng sẽ được tham quan du lịch miễn phí tại Bảo tàng Quân đoàn 4, di tích Hoàng Thành Đại Nam (tỉnh Bình Dương) như trong thư mời, nhưng kỳ thực không phải vậy.

Công ty đưa 6 xe ô tô loại 29 chỗ ngồi đến đón người ở các xã. Lúc đến Bảo tàng thì nói bảo tàng đóng cổng, không thể vào được. Sau đó cả đoàn đã bị đưa đến một căn phòng do công ty chuẩn bị sẵn với rất nhiều hàng hóa. Người đàn ông tự giới thiệu là Phó Giám đốc Công ty nói rằng, chi phí quảng cáo trên truyền hình là 60 triệu đồng/phút. Nay họ xin 5 phút quảng cáo hàng, quy ra tiền là 300 triệu đồng. Số tiền này công ty sẽ dành làm quà tặng cho đoàn. Khi bán hàng, họ cấm mọi người chụp hình, quay phim, ai nói chuyện riêng là lập tức bị nhắc nhở.

Theo lời kể chi tiết của bà T., đầu tiên họ đem 3 bếp từ có giá hơn 4 triệu đồng và bảo sản phẩm đang giảm giá chỉ còn 2,3 triệu đồng. Có một người đàn ông đã giơ tay mua đầu tiên. Đây là người mà bà T. khẳng định do công ty “gài vô”, bởi vì người này không có trong thành phần của đoàn và cũng nhanh chóng biến mất sau khi mua hàng.

Tiếp đó, có 2 người trong đoàn cũng đã giơ tay mua sản phẩm này. Sau khi trả 2,3 triệu đồng, mỗi người được phát 1 phiếu, mấy phút sau, họ đã thu lại phiếu rồi trả 2,3 triệu đồng cho cả 3 người mua.

Màn bán hàng “tri ân” giá 0 đồng này khiến nhiều người cảm kích và lầm tưởng cứ mua hàng, cầm phiếu rồi sau đó sẽ được trả lại tiền nên ai nấy đều hào hứng mua. Mua 1 sản phẩm sẽ được công ty tặng 1 phiếu mua sản phẩm có giá trị tương đương và tất nhiên không có chuyện được trả lại tiền như đợt bán mở màn.

Ăn trưa xong, một số người nhận ra mua hàng với giá đắt, muốn quay lại căn phòng đó để trả hàng nhưng họ đã dọn đi.

Thanh Hoàng (Theo Pháp luật TP HCM)

Link bài gốc: https://tcdulichtphcm.vn/chuyen-dong/tour-du-lich-mien-phi-den-noi-bi-du-mua-hang-gia-cat-co-c2a37377.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button