Cẩm nang du lịchChuyển độngĐiểm đếnDu lịchGiải tríKhám pháKhuyến mãiKinh nghiệm

Tháng 8 mưa gió, du khách vẫn đổ về Đà Lạt đông nghẹt!

Theo UBND TP Đà Lạt, nếu chỉ tính từ đầu tháng 6 đến cuối tháng 7/2022, đã có 1,5 triệu lượt du khách đổ về thành phố này. Dù nhiều ngày trong tháng 8 mưa gió, nhưng một lượng rất lớn du khách vẫn đổ về thành phố hoa.

Thành phố hoa luôn đông đúc du khách.

Theo bà Trần Thị Vũ Loan, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Lạt, dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, nhu cầu du lịch của người dân trong nước tăng cao, Đà Lạt vẫn là điểm đến hàng đầu của du khách trong nước lẫn nước ngoài nhờ ưu thế về thiên nhiên, khí hậu và con người. Với mức tăng trưởng như vậy, cùng với sự kiện chuỗi chương trình Festival Hoa Đà Lạt 2022 diễn ra trong quý IV/2022, ngành Du lịch thành phố sẽ tràn đầy khả năng đón được 6 triệu lượt du khách, vượt hơn con số chỉ tiêu 4,5 triệu lượt đặt ra từ đầu năm.

Theo UBND TP Đà Lạt, chỉ trong 7 tháng đầu năm nay tính từ tháng 1/2022 đến cuối tháng 7/2022, thành phố đã đón được 3,4 triệu lượt khách, trong đó nếu chỉ tính từ đầu tháng 6 đến cuối tháng 7/2022 đã có 1,5 triệu lượt du khách đổ về thành phố này. Dù nhiều ngày trong tháng 8 mưa gió ảnh hưởng không ít nhưng du khách vẫn ngập tràn phố xá. Đặc biệt trong số du khách đến, đã có trên 9 nghìn lượt là khách quốc tế.

Để có một diện mạo đẹp cho thành phố du lịch, theo bà Loan, ngay từ đầu năm 2022 thành phố đã tập trung công tác chỉnh trang nâng cấp hạ tầng đô thị, cũng là để chuẩn bị tốt cho công tác tổ chức Festival Hoa Đà Lạt 2022 trong cuối năm nay.

Thành phố cũng đã chỉ đạo các phường, xã định kỳ vận động người dân ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” trên địa bàn; tăng cường vận động thực hiện “Tuyến đường không rác”, “Khu dân cư không rác”, “Phường, xã không rác”. Các địa phương cũng được yêu cầu vận động dân tham gia trồng hoa trang trí trước nhà, ban công và trong sân vườn, chăm sóc hoa khu vực công cộng trong khu dân cư; khuyến khích trồng cây che bóng mát; xây dựng các “Hàng rào hoa”, “Đường hoa”, “Khu vườn hoa”, hưởng ứng phong trào “Xanh, sạch, đẹp” của thành phố.

Tháng 8 mưa gió, du khách vẫn đổ về Đà Lạt đông nghẹt! - 2

Du khách phải xếp hàng mua vé vào khu du lịch vì quá đông

Đồng thời thành phố cũng khuyến khích các UBND xã, phường đăng ký xây dựng 1 tuyến đường ánh sáng hưởng ứng lễ hội, đảm bảo cho việc tham quan du khách về đêm.

Đặc biệt, với các phường như Phường 5, Phường 8, Phường 12, xã Xuân Thọ nơi có làng hoa truyền thống, thành phố đã yêu cầu chính quyền rà soát hỗ trợ đầu tư, cải tạo cơ sở hạ tầng tại các khu vực công cộng; vận động nguồn lực xã hội hóa từ các doanh nghiệp, tổ chức và Nhân dân trên địa bàn trồng hoa, trồng cây cảnh, cây xanh, tham gia các chương trình hưởng ứng lễ hội hoa tại các làng hoa trên địa bàn.

Cùng với việc nâng cấp hạng mục “Du lịch thông minh”; Đà Lạt cũng đang tiếp tục mở rộng các hạng mục “Thành phố an toàn”, “Nông nghiệp thông minh”, “Giao thông thông minh” và “Môi trường thông minh”, hướng đến một chính quyền điện tử, nền hành chính chuyên nghiệp, cung cấp các công cụ tương tác, giao tiếp phục vụ cho công dân và du khách khi đến đây.

Tháng 8 mưa gió, du khách vẫn đổ về Đà Lạt đông nghẹt! - 3

Đà Lạt mùa mưa càng trở nên mộng mơ

Trong hoạt động du lịch, Đà Lạt luôn chú ý thực hiện Bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch, phát huy phong cách ứng xử người Đà Lạt “Hiền hòa, thanh lịch, mến khách”. Thành phố hiện đang cho thí điểm các điểm kinh doanh “Người Đà Lạt hiền hòa, thanh lịch, mến khách” tại các phường, xã sau đó rút kinh nghiệm để nhân rộng mô hình nhằm nâng cao ý thức của người dân, doanh nghiệp và cộng đồng trong ứng xử văn minh thân thiện với khách du lịch.

Tuy nhiên, với một lượng lớn du khách cùng xe cộ đổ về một lúc như vừa qua, thành phố cũng có những khó khăn nhất định. Nhờ đầu tư hệ thống đèn giao thông tại các bùng binh lớn, mở rộng một số tuyến đường trung tâm nên việc kẹt xe đã không còn nghiêm trọng như trước.

Tuy nhiên vẫn còn tình trạng nâng ép giá dịch vụ, một số cơ sở kinh doanh quảng cáo sản phẩm dịch vụ không đúng sự thật, nhiều cá nhân tranh thủ buôn bán tại những nơi tập trung đông du khách, ảnh hưởng đến bộ mặt du lịch thành phố.

Tháng 8 mưa gió, du khách vẫn đổ về Đà Lạt đông nghẹt! - 4

Chợ đêm Đà Lạt là nơi du khách thường đến vui chơi, mua áo lạnh, uống sữa đậu nành, ăn bắp nướng…

Để khắc phục tình trạng này, Đà Lạt đã tăng cường vận động người dân, các cơ sở du lịch dịch vụ tại địa phương thực hiện quy tắc ứng xử “Người Đà Lạt hiền hòa, thanh lịch, mến khách”; tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành về chất lượng, về giá, kịp thời xử lý các phản ánh nóng của du khách, thường xuyên cập nhật các điểm đến, các lựa chọn tin cậy cho du khách trên ứng dụng “Du lịch Đà Lạt” qua điện thoại thông minh.

Thành phố cũng chỉ đạo UBND các xã, phường, tổ công tác liên ngành đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường xung quanh khu vực hồ Xuân Hương; quảng trường Lâm Viên; công viên Yersin và các khu vực lân cận; kiên quyết xử lý dứt điểm các sai phạm theo quy định, đảm bảo mỹ quan đô thị cho một thành phố du lịch.

Kỳ Phong (Theo Tạp chí Du lịch TP HCM)

Link bài gốc: https://tcdulichtphcm.vn/chuyen-dong/thang-8-mua-gio-du-khach-van-do-ve-da-lat-dong-nghet-c2a37224.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button