Ẩm thựcCẩm nang du lịchChuyển độngDu lịchGiải tríKhuyến mãiKinh nghiệmVăn hóa

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Cần phục hồi du lịch theo hướng xanh, bền vững

Các diễn đàn trong Hội chợ Du lịch quốc tế ITE HCM 2022 phải thể hiện được những sản phẩm của du lịch Việt Nam sắp tới, các giải pháp cụ thể để du lịch phục hồi và phát triển xanh, bền vững.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã chủ trì cuộc họp trực tuyến giữa Bộ VHTTDL với Sở Du lịch TP.HCM về công tác chuẩn bị cho Hội chợ Du lịch quốc tế TP.HCM (ITE HCMC) lần thứ 16 năm 2022 nhằm đảm bảo Hội chợ diễn ra thành công và hiệu quả nhất.

Theo Bộ trưởng, sau khi mở lại hoạt động du lịch từ ngày 15/3 đến nay, ngành du lịch đã tập trung vào thị trường nội địa và đạt được những kết quả phục hồi ấn tượng.

Tổng thu đạt 316.000 tỷ đồng. Số doanh nghiệp lữ hành trở lại hoạt động và cấp phép mới đã tăng trở lại, với 2.563 doanh nghiệp lữ hành quốc tế, 1.060 doanh nghiệp lữ hành nội địa.

Theo thống kê, từ đầu năm 2022 đến nay, ngành du lịch đã phục vụ gần 72 triệu lượt du khách trong nước (kế hoạch cả năm 2022 là 60 triệu lượt), 733.000 lượt du khách quốc tế. Các địa phương có ngành du lịch phát triển trong nhiều năm trở lại đây đều ghi nhận mức doanh thu ấn tượng từ du lịch lữ hành như: Khánh Hòa tăng 858,4%; Cần Thơ tăng 328,3%; Đà Nẵng tăng 284,8%; Hà Nội tăng 216,8% và TP.HCM tăng 111,4%.

Mặc dù vậy lượng khách du lịch quốc tế vẫn còn hạn chế. Tuy nhiên, dữ liệu từ công cụ theo dõi xu hướng thị trường của Google cho thấy lượng tìm kiếm quốc tế về du lịch Việt Nam đang tăng trưởng khoảng 50-75%, mức tăng cao thứ 4 thế giới.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Cần phục hồi du lịch theo hướng xanh, bền vững - 1

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại cuộc họp

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa – Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết, được kỳ vọng là cơ hội bứt phá, tạo đà phát triển cho các doanh nghiệp du lịch Việt Nam, đóng vai trò cầu nối giữa các doanh nghiệp trong nước với các người mua quốc tế cũng như khách quốc tế, Hội chợ du lịch Quốc tế TP.HCM lần thứ 16 năm 2022 được tổ chức với chủ đề: “Cùng vững bước, cùng đi lên” trong 3 ngày từ 8 -10/9/2022, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn – SECC (quận 7, TP.HCM).

Hội chợ ITE HCMC 2022 sẽ quy tụ hơn 1.500 đại biểu là các cơ quản quản lý, công ty lữ hành, các hãng hàng không, khách sạn và khu nghỉ dưỡng cùng các thương hiệu, điểm đến tham quan, vui chơi, giải trí trong nước và quốc tế.

Tính đến thời điểm hiện tại, Hội chợ ghi nhận số lượng đăng ký tham dự lên tới 260 gian hàng, gồm 210 gian hàng đến từ các đơn vị trong nước, 50 gian hàng đến từ các đơn vị quốc tế. Đặc biệt, với sự góp mặt của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Du lịch, Trung tâm Xúc tiến Du lịch của 41 tỉnh thành trong cả nước.

Hội chợ du lịch Quốc tế TP.HCMlà sự kiện du lịch quốc tế duy nhất tại Việt Nam có chương trình người mua quốc tế. Chương trình đem đến cơ hội để các doanh nghiệp du lịch quốc tế mong muốn mở rộng thị trường, mang du khách đến Việt Nam, cũng như tìm kiếm các đối tác du lịch tại Việt Nam và khu vực hạ nguồn sông Mê Kông trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ Hội chợ năm nay, sẽ diễn ra Hội nghị cấp cao về chính sách phát triển du lịch – với sự tham dự của Lãnh đạo Bộ phụ trách du lịch các nước khu vực hạ nguồn sông Mê Kông, Ấn Độ và Cuba. Cùng với đó là Diễn đàn Du lịch MICE Việt Nam – với sự tham dự của lãnh đạo Hiệp hội Triển lãm toàn cầu (UFI), Hiệp hội Triển lãm và Hội nghị châu Á (AFECA) và các chuyên gia đầu ngành về du lịch MICE.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Cần phục hồi du lịch theo hướng xanh, bền vững - 2

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng chủ trì cuộc họp trực tuyến giữa Bộ VHTTDL với Sở Du lịch TP.HCM về công tác chuẩn bị cho Hội chợ Du lịch quốc tế TP.HCM (ITE HCMC) lần thứ 16 năm 2022

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh, đến nay đại biểu nước ngoài đại diện cho Bộ Du lịch các nước, Cơ quan du lịch quốc gia các nước vẫn ít do tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp. Tại Hội nghị Bộ trưởng Du lịch APEC 2022 vừa diễn ra tại Thái Lan, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt trong bài phát biểu của mình cũng đã gửi lời mời tham dự ITE đến đại biểu các nước, đồng thời gửi thư mời tham dự. Tuy nhiên, đại biểu các nước chưa xác nhận tham dự và cho biết sẽ cân nhắc thêm.

“Với ý nghĩa đây là một sự kiện, giải pháp để thúc đẩy việc khôi phục, phát triển du lịch quốc tế, Tổng cục Du lịch sẽ mời đại diện Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO), Hiệp hội Du lịch châu Á Thái Bình Dương (PATA); mời thêm các buyer (người mua) quốc tế; đại diện báo chí quốc tế lớn như: CNN, BBC, AFP, AP, NHK, các cơ quan báo chí lớn của  ASEAN. Bên cạnh đó, Tổng cục Du lịch cũng sẽ mời đại diện cơ quan du lịch quốc gia của 6 nước (Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Nga, Malaysia, Singapore) đang có văn phòng đại diện ở Việt Nam tham gia sự kiện này”, ông Nguyễn Trùng Khánh nói.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, Hội chợ lần này là giải pháp căn cơ nhằm phục hồi và phát triển du lịch sau đại dịch Covid-19, thể hiện qua sự tham gia của các doanh nghiệp du lịch, điểm đến vào các sự kiện. Hội chợ khi tổ chức phải thể hiện được sự phục hồi của các doanh nghiệp, có sự tham gia đông đúc của người bán, người mua trong nước và quốc tế; thu hút sự tham dự của cơ quan truyền thông quốc tế và trong nước.

Điểm nhấn của Hội chợ là Đêm Việt Nam – Gala Dinner “Tinh hoa Gạo Việt”. Vì thế, qua sự kiện này phải thể hiện được những giá trị đặc sắc, sản phẩm độc đáo của nền văn minh lúa nước. Các Diễn đàn trong Hội chợ phải thể hiện được những sản phẩm của du lịch Việt Nam giai đoạn tới là gì, các giải pháp cụ thể nào để du lịch phục hồi và phát triển xanh, bền vững.

Tấn An (Theo Tạp chí Du lịch TP HCM)

Link bài gốc: https://tcdulichtphcm.vn/chuyen-dong/bo-truong-nguyen-van-hung-can-phuc-hoi-du-lich-theo-huong-xanh-ben-vung-c2a37393.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button